2 cách làm cơm mẻ ngon tại nhà bảo đảm 100% chất lượng

Cách làm cơm mẻ không khó chế biến chỉ cần bạn tỉ mỉ một chút đã có thể chế biến ngay tại nhà mình rồi. Nếu bạn đã quá quen thuộc với những loại cơm mẻ khi chế biến các món ăn như giả cầy, bún riêu rồi nhưng đa số trước đây bạn không biết cách chế biến nên toàn lựa chọn mua tại các hàng quán về cho gia đình mình sử dụng. Nhưng gần đây vấn đề an toàn thực phẩm làm các chị em nội trợ khá là lo lắng nên các chị em khá ngại mua bên ngoài. Vậy hôm nay mời bạn cùng ilamdep vào bếp chế biến cơm mẻ nhé.

1. Cách làm cơm mẻ kiểu 1

Nguyên liệu:

  1. Gạo tẻ
  2. Hũ thủy tinh rộng miệng
  3. Nước.

2 cách làm cơm mẻ ngon tại nhà bảo đảm 100% chất lượng hình 1

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vo sạch gạo cho vào nồi cơm điện nấu bình thường, đặc biệt là cho thật nhiều nước để cơm nhão nát vì phần nước cơm sẽ sử dụng để làm cơm mẻ.

2 cách làm cơm mẻ ngon tại nhà bảo đảm 100% chất lượng hình 2

Bước 2: Tiến hành làm cơm mẻ

Khi cơm sôi được vài phút bạn chắt nước cơm ra và đổ vào một chiếc hũ thủy tinh đã được rửa sạch. Khi cơm chín bạn mở nắp ra cho nguội hẳn cho vào hũ thủy tinh đã đổ nước cơm sao cho ngập mặt cơm. Đậy kín hũ thủy tinh lại để trong 2 tuần đến khi cơm lên men tạo thành mẻ với mùi nồng và vị chua.

2 cách làm cơm mẻ ngon tại nhà bảo đảm 100% chất lượng hình 3

Bước 3: Hoàn thành làm cơm mẻ

Sau 2 tuần bỏ cơm mẻ ra bát sẽ thấy hiện tượng chuyển từ dạng hạt sang dạng bấy màu trắng phau và chua để phân hủy hoàn toàn.

2 cách làm cơm mẻ ngon tại nhà bảo đảm 100% chất lượng hình 4

2. Cách làm cơm mẻ kiểu 2

Nguyên liệu:

  1. Cơm nguội
  2. Mẻ cái
  3. Hũ thủy tinh.

2 cách làm cơm mẻ ngon tại nhà bảo đảm 100% chất lượng hình 5

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lấy 1/2 chén cơm mẻ cái đựng vào hũ thủy tinh sạch đậy kín nắp, cơm nguội đem đi vo với nước một lượt sau đó bỏ vào chung cùng lọ đựng nước cái. Lưu ý không sử dụng cơm cháy vì dùng cơm nguội sẽ kích thích sự lên men hơn.

2 cách làm cơm mẻ ngon tại nhà bảo đảm 100% chất lượng hình 7

Bước 2: Tiến hành làm cơm mẻ

Lượng cơm nguội phải tương đương với lượng cơm mẻ cái, sau đó đậy nắp và để thông hơi. Cho ở nhiệt độ 23 – 32 độ C trong 1 tuần và sau 1 tuần bạn lấy ra sẽ thấy cơm mẻ bấy ra và chua đi.

2 cách làm cơm mẻ ngon tại nhà bảo đảm 100% chất lượng hình 6

Bước 3: Hoàn thành làm cơm mẻ

Cho cơm mẻ ra chén và sử dụng.

2 cách làm cơm mẻ ngon tại nhà bảo đảm 100% chất lượng hình 8

Chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng chế biến được những phần cơm mẻ ngay tại gian bếp của nhà mình mà không mất quá nhiều thời gian. Kèm theo đó là bạn sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn bằng tự nhiên lại làm các chị em nội trợ an tâm hơn. Để giúp các chị em dễ dàng hơn khi vào bếp mời bạn có thể tiến hành theo hướng dẫn của chúng tôi và chất lượng có thể được bảo đảm 100% rồi nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở các món ăn tiếp theo cùng ilamdep