6 cách dạy con tự giác làm việc nhà và khuyến khích tinh thần trách nhiệm

6 cách dạy con làm việc nhà tự giác và khuyến khích tinh thần trách nhiệm là bài học mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bậc phụ huynh ngày hôm này để phần nào hỗ trợ thật tốt cho quá trình nuôi dạy con ngoan ngay từ những tháng năm đầu đời, khi con đã có ý thức với mọi thứ xung quanh. Có thể trong suy nghĩ của bé, công việc nhà sẽ chẳng có gì là thú vị nhưng nếu bạn có thể đưa ra một lí do chính đáng cho công việc này thì chắc chắn bé con sẽ tham gia với một tinh thần vui vẻ và hăng say hơn đó. Khi lớn lên, con sẽ trở thành người tự tin, biết trân trọng những giá trị hữu ích và năng lực của mình, trở thành người có ích cho xã hội. Vậy đâu là bí quyết hay khuyến khích con trẻ tự giác làm việc nhà?

Hãy cùng phunublog.vn chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về 6 cách dạy con làm việc nhà tự giác và khuyến khích tinh thần trách nhiệm bên dưới nhé!

Dù có nhỏ tuổi đến đâu, trẻ vẫn có thể làm được việc nhà. Thực ra, một đứa bé lên hai có thể được bố mẹ hướng dẫn để làm vài việc vặt đơn giản hàng ngày. Bé có thể giúp thu dọn đồ chơi và bỏ vào thùng đồ chơi hay cho thú cưng ăn. Trẻ lớn hơn có thể lau bàn, dọn chén đũa ăn cơm và tự quét dọn phòng riêng của mình.

6 cách thúc đẩy và khuyến khích trẻ làm việc nhà

1. Cho bé tự đưa ra quyết định, và giải thích những lợi ích của làm việc nhà đối với cả gia đình

 • Lên danh sách những việc cần làm. Các trách nhiệm nên được chia đều và công bằng. Hãy đảm bảo trẻ có thể làm được những điều bạn yêu cầu.
 • Cũng nên gom các công việc của bố mẹ vào chung trong danh sách đó. Bố mẹ làm việc nhà cùng nhau bên cạnh con trẻ sẽ là tấm gương lớn cho trẻ noi theo.

2. Chủ động và có kế hoạch thay đổi các công việc cho bé

 • Thay đổi công việc từ tuần này sang tuần khác để trẻ không phải làm đi làm lại một công việc cũ rích mà trẻ không thích. Hãy cho trẻ cơ hội làm các việc vặt khác nhau để tránh cảm giác nhàm chán.
 • Hơn nữa, trẻ cũng sẽ học được nhiều kỹ năng sống khác nhau khi được giao nhiều việc nhà khác nhau.

3. Hãy biến công việc nhà thành một trò vui để trẻ cảm thấy hứng thú

 • Âm nhạc có tác dụng rất tốt đối với trẻ em trước độ tuổi đi học, do đó hãy bật nhạc hay hát cho bé nghe một bài hát về quét nhà chẳng hạn để bé cảm thấy thích thú khi làm việc nhà.
 • Hoặc có thể chuẩn bị một bộ đồ nghề dành riêng cho trẻ: áo chống bụi, ki hốt rác và khăn lau. Trẻ càng thích thú khoảng thời gian làm việc nhà thì càng muốn hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng và tốt đẹp.

4. Nên kiên nhẫn chờ đời những “thành quả” của con

 • Hãy nhận thức được trẻ con vẫn chưa hoàn hảo cho nên không nên than phiền hoặc trách mắng nếu con của bạn không làm tốt những việc được giao. Hãy kiên nhẫn, và ngó chừng công việc của trẻ để đảm bảo việc bé đang làm đúng cách.
 • Trẻ lớn hơn thì cần được bố mẹ giám sát hơn. Khi trẻ đã quen với các nhiệm vụ mới thì bố mẹ có thể hạn chế giám sát, kiểm tra công việc của trẻ.

 

6-cach-day-con-lam-viec-nha-tu-giac-va-khuyen-khich-tinh-than-trach-nhiem

5. Cần phân công thật cụ thể về những việc nhà bạn muốn trẻ làm

 • Phân công cụ thể việc nhà rõ ràng thì trẻ mới biết chính xác nhiệm vụ của mình là làm những gì. Hãy làm mẫu cho trẻ và chỉ trẻ cách thức thực hiện các công việc nhà đó.
 • Chẳng hạn như, nếu bạn bảo trẻ: hãy vệ sinh phòng ngủ của con thì câu nói này rất mơ hồ, trẻ sẽ không hiểu được đó là nhiệm vụ gì. Thay vào đó, hãy nói rõ những nhiệm vụ cụ thể như: con hãy thay tấm trải giường , nhặt đồ chơi và cất trong hộp, lau kệ sách…

6. Luôn nói cảm ơn khi trẻ đã hoàn tất một công việc và ca ngợi hoặc khen trẻ làm tốt ra sao

 • Trẻ con rất cần được ca ngợi và động viên để trẻ cảm thấy thích thú khi giúp đỡ bố mẹ.
 • Hãy dán một ghi chú trên tủ lạnh có tên của trẻ, kèm theo những việc nhà trẻ làm. Nếu trẻ làm tốt công việc nào thì vẽ một ngôi sao vào công việc đó. Khi trẻ được 5 ngôi sao, bố mẹ sẽ thưởng cho trẻ một phần thưởng nào đó.
 • Một bữa ăn ngoài, chuyến đi chơi sở thú, hoặc cho trẻ thức thêm 30 phút trước giờ ngủ là phần thưởng tốt để bố mẹ thể hiện lòng cảm kích khi được trẻ giúp đỡ.
 • Mỗi thành viên trong gia đình nên cùng đóng góp công sức để giữ nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp. Những kỹ năng và trách nhiệm trẻ học được thông qua công việc nhà sẽ theo bé cho đến suốt cuộc đời.

Mong rằng với phương pháp giáo dục con ngay từ khi còn nhỏ thông qua 6 cách dạy con làm việc nhà tự giác và khuyến khích tinh thần trách nhiệm được chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ làm hành trang giúp con vững bước vào đời, cha mẹ cũng phần nào an tâm hơn về tính tự lập và trân trọng giá trị hiện tại của con. Còn rất nhiều phương pháp giáo dục con thật khoa học và bổ ích nữa nên chúng tôi hi vọng, các bạn hãy luôn theo dõi, ủng hộ, đồng hành cùng phunublog.vn để cập nhật thêm nhé! Chúc bạn nuôi con khỏe-dạy con ngoan.