Axit Hyaluronic là gì? Nó có vai trò gì?

Trong những năm gần đây, khi nhu cầu cuộc sống ngày càng được cải thiện, con người cũng dần biết đến và ưu tiên sử dụng những thành phần tốt cho làn da và sức khỏe. Một trong những cái tên được tìm kiếm nhiều nhất khi nói đến mỹ phẩm chính là Axit Hyaluronic (HA). Vậy Axit Hyaluronic là gì? Vai trò của nó như thế nào?

Axit Hyaluronic là gì?

Axit Hyaluronic (HA) là một thành phần xuất hiện trong cơ thể con người với nhiệm vụ làm nhờn, trơn các khớp, tăng sức khỏe cho sụn, bổ trợ cho da và mắt.

HA là một thành phần quan trọng với cơ thể và làn da
HA là một thành phần quan trọng với cơ thể và làn da

Axit Hyaluronic có tính thân thiện và độ sánh đặc cao nên nó có mặt trong các loại mỹ phẩm chăm sóc da với nhiệm vụ dưỡng ẩm. Các phân tử HA rất háo nước, nên nó được xem như một loại chất dưỡng ẩm tự nhiên.

Axit Hyaluronic được tìm thấy trong cơ thể, ở mọi tế bào. Tuy nhiên nồng độ HA cao nhất tập trung ở xương, sụn, gân, dây chằng, dịch khớp, nang tóc, mô liên kết, mô da dầu, trong mắt, da và môi…Lượng Axit Hyaluronic ở mỗi một vị trí trên cơ thể sẽ đảm nhiệm những chức năng khác nhau.

Tác dụng của Axit Hyaluronic đối với cơ thể

  • Vai trò đối với khớp

HA trong dịch khớp giúp duy trì độ nhớt ổn định để các khớp có thể vận động dễ dàng và chịu được lực lớn. Ở những vị trí khớp bị thoái hóa sẽ có nồng độ HA thấp, sụn không còn được nuôi dưỡng như trước, độ nhớt của dịch khớp cũng giảm.

  • Vai trò đối với làn da

Vì phân tử HA rất ưa nước (háo nước) nên dưỡng ẩm hiệu quả cho làn da. Có đến 50% Axit Hyaluronic  trong cơ thể tập trung trong collagen ở tầng trung bì của da. Vì thế, HA đóng vai trò quan trọng trong vẻ đẹp của làn da.

HA rất háo nước, giúp giữ nước trên da để duy trì độ ẩm
HA rất háo nước, giúp giữ nước trên da để duy trì độ ẩm

HA khi kết hợp với tinh chất collagen thì sẽ giúp duy trì cấu trúc của các lớp da. Collagen chỉ giúp da săn chắc, còn tạo độ ẩm và nuôi dưỡng collagen là do các phân tử HA. Khi HA hòa vào môi trường nước của da sẽ có thể tăng lên gấp 1000 lần , đặc biệt là HA giữ nước rất tốt, dưỡng ẩm và làm mờ nếp nhăn.

Tại sao cần bổ sung thêm Axit Hyaluronic?

Cơ thể chúng ta có đến 15gr HA, nhưng lượng phân tử này sẽ thay đổi và thoái hóa, tái tạo liên tục mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng HA do cơ thể tạo ra cũng sẽ suy giảm dần do lão hóa. Cho đến năm 40 tuổi thì cơ thể chỉ tạo ra được 1 nửa lượng HA so với lúc trước mà thôi. Đó cũng chính là lý do vì sao càng lớn tuổi, dấu hiệu lão hóa trên da đầu tiên sẽ là nếp nhăn, xương khớp thì đau nhức và khả năng vận động kém dần. Muốn hệ xương, khớp khỏe mạnh và làn da ít xuất hiện nếp nhăn thì bạn cần bổ sung Axit Hyaluronic liên tục.

Cần bổ sung HA để giúp các khớp hoạt động linh hoạt và hạn chế nếp nhăn trên da
Cần bổ sung HA để giúp các khớp hoạt động linh hoạt và hạn chế nếp nhăn trên da

Những nguồn thực phẩm chứa lượng Axit Hyaluronic dồi dào là:

  • Đậu nành, các loại thực phẩm làm từ đậu nành
  • Rượu vang đỏ
  • Tinh bột được bào chế từ rễ của rau củ quả

Trên đây là những thông tin về Axit Hyaluronic là gì mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về hoạt chất này và sử dụng nó hiệu quả để tăng cường sức khỏe, cải thiện làn da.

Summary
Axit Hyaluronic là gì? Nó có vai trò gì?
Article Name
Axit Hyaluronic là gì? Nó có vai trò gì?
Description
Một trong những cái tên được tìm kiếm nhiều nhất khi nói đến mỹ phẩm chính là Axit Hyaluronic (HA). Vậy Axit Hyaluronic là gì? Vai trò của nó như thế nào?
Author
Publisher Name
Phụ Nữ Blog
Publisher Logo