Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có nguy hiểm không và cách điều trị

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là hiện tượng đổi màu vàng hoặc xanh trên da và ở lòng trắng của mắt do chất Bilirubin trong máu cao hơn bình thường. Thông thường bệnh vàng da thường xuất hiện từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 3 sau sinh và sẽ tự động khỏi sau 2 tuần, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp nặng các bậc cha mẹ cần phải chú ý để có cách chăm sóc trẻ một cách tốt nhất. Vậy bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có nguy hiểm không, cách điều trị bệnh vàng da ở trẻ hiệu quả nhất hiện nay, dấu hiệu bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh,….tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong thông tin bài viết dưới đây, mời các mẹ cùng tham khảo nhé.

Hãy cùng phunublog.vn tham khảo thông tin bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có nguy hiểm không và cách điều trị hiệu quả dưới đây nhé.

1. Dấu hiệu bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

 • Trẻ nhiều hơn 1 ngày tuổi nhưng ít hơn 1 tuần tuổi và bị vàng da .
 • Trẻ bú sữa mẹ và lớn hơn 1 tuần tuổi vẫn có hiện tượng vàng da
 • Trẻ đang bú sữa mẹ và lớn hơn 2 tuần tuổi vẫn bị vàng da ( phân bé nhợt nhạt bất thường )
 • Trẻ ăn sữa công thức và lớn hơn 2 tuần tuổi vẫn bị vàng da ( phân bé nhạt màu, không vàng đậm – bất thường )

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có nguy hiểm không và cách điều trị hiệu quả phần 1

2. Các loại vàng da ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị vàng da khi hồng cầu chết đi sẽ vỡ ra và tạo ra chất Bilirubin. Chất này sẽ được một loại đạm trong máu vận chuyển đến gan để biến đổi thành chất thải ra phân và nước tiểu. Nếu gan hoạt động không tốt, chất này bị ứ trong máu sẽ gây ra hiện tượng vàng da. Vàng da ở trẻ sơ sinh có hai loại: vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý.

Vàng da sinh lý

Vàng da sinh lý là loại vàng da nhẹ, mức độ bilirubin bị ứ trong máu ít. Đặc điểm của vàng da sinh lý là vàng da xảy ra vào ngày thứ 2 hoặc 3 trở đi, không bao giờ xảy ra ngay trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Vàng da này mức độ nhẹ, chỉ thấy vàng mắt, vàng mặt và ngực. Em bé vẫn bú tốt, khỏe mạnh. Vàng da tự hết nếu cho trẻ bú đủ sữa, đối với trẻ đủ tháng vàng da sinh lý tự khỏi trong vòng 1 tuần sau sinh và 2 tuần sau sinh đối với trẻ non tháng.

Vàng da bệnh lý

Do bilirubin ứ nhiều trong máu, không thải kịp qua phân và nước tiểu.

Vàng da bệnh lý do tăng bilirubin gián tiếp

Đặc điểm của vàng da bệnh lý là vàng da có thể xuất hiện sớm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Vàng da mức độ nặng hơn vàng da sinh lý, vàng da sẽ lan dần xuống đến chân khi mức độ bilirubin trong máu tăng lên và khi vàng đến lòng bàn tay, bàn chân là dấu hiệu nặng. Vàng da bệnh lý tiến triển nhanh hoặc kéo dài hơn vàng da sinh lý. Trẻ có thể bú kém, lừ đừ, gan lách to, thậm chí co gồng và ngưng thở khi vàng da đã quá nặng, ảnh hưởng đến não.

Vàng da tăng bilirubin trực tiếp

Bệnh lý này thường xuất hiện muộn hơn, khoảng sau 2 tuần tuổi. Đa số do những dị dạng bẩm sinh đường dẫn mật hoặc do bệnh lý bẩm sinh ở gan, viêm gan. Phân của trẻ thường nhạt màu, nước tiểu vàng sậm, gan to. Trẻ thường bú kém, lên cân ít.

3. Cách trị vàng da ở trẻ sơ sinh

Đối với trường hợp nhẹ, có thể điều trị tại nhà bằng cách tắm nắng. Đặt trẻ gần cửa sổ, nơi có ánh nắng dịu của mặt trời (vào khoảng 8-8h30 mỗi sáng, lúc trời không quá nóng hay quá lạnh). Cho trẻ bú nhiều lần trong ngày vì sữa mẹ giúp đào thải nhanh chất Bilirubin qua đường tiêu hóa. Cần theo dõi diễn tiến của chứng vàng da mỗi ngày trong vòng 7-10 ngày sau sinh.

Trẻ bị vàng da nặng cần được nhập viện ngay để được điều trị tích cực bằng các phương pháp sau:

Chiếu đèn: Ánh sáng của đèn biến Bilirubin thành chất không độc và được thải nhanh ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa, đường tiểu.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có nguy hiểm không và cách điều trị hiệu quả phần 2

Thay máu: Lấy bớt chất Bilirubin ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng.

4. Trẻ sơ sinh được 1 tháng tuổi bị vàng da có nguy hiểm không?

Thai nhi khi còn trong bụng mẹ, sự hô hấp chỉ qua rau thai nên có 5 triệu hồng cầu trong 1 mm3 , nhưng sau khi đẻ trẻ hô hấp qua phổi nên số lượng hồng cầu chỉ còn dưới 4 triệu trong 1 mm3 . Hồng cầu chết đi hàng loạt giải phóng ra bilirubin đột biến làm cho trẻ bị vàng da, tình trạng này được gọi là vàng da sinh lý.

Ở trẻ đủ tháng, bình thường thì vàng da được coi là sinh lý khi có đủ các tiêu chuẩn sau:

 • Xuất hiện sau 24 giờ tuổi.
 • Hết trong vòng 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng.
 • Mức độ vàng da nhẹ (chỉ vàng da vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn).
 • Vàng da đơn thuần, không kết hợp các triệu chứng bất thường khác (thiếu máu, gan lách to, bỏ bú, lừ đừ…)
 • Nồng độ Bilirubin/máu không quá 12mg% ở trẻ đủ tháng và không quá 14mg% ở trẻ non tháng.
 • Tốc độ tăng bilirubin/máu không quá 5mg% trong 24 giờ.

Vàng da phải được coi là bệnh lý khi có bất thường từ một trong số các tiêu chuẩn trên, thông thường các bà mẹ cần chú ý các điểm cơ bản sau:

 • Vàng da sinh lý thường xuất hiện từ ngày thứ 3 đến 5 sau đẻ
 • Thường không kéo dài quá 1 tuần ở trẻ đủ tháng và 2 tuần ở trẻ non tháng
 • Vàng nhẹ, thường từ mặt đến thân, chi, vàng nhạt dần
 • Thể trạng chung: bình thường
 • Phân vàng, tiểu trong

Nếu trẻ có biểu hiện khác những điểm trên: vàng da tăng dần, thể trạng chung kém, phân bạc màu, nước tiểu vàng. Vàng toàn thân, vàng đến cả lòng bàn tay, lòng bàn chân, kèm theo các dấu hiệu bất thường khác như bú kém, co giật, sốt, phân bạc màu …thì cần đưa bé đi khám bệnh.

Trường hợp con bạn hiện nay đã 2 tháng mà vẫn còn vàng da bạn cần phải đưa con đi khám bệnh mặc dù bé vẫn ăn ngủ bình thường, tuy nhiên có nhiều khả năng tình trạng này sẽ hết sau một thời gian nữa. Khi khám bệnh bé xẽ được xét nghiệm xem có đúng là lượng bilirubin có tăng hay không? bởi vì bằng cảm quan xác định trẻ vàng da hay bình thường là không chính xác nhất là những trường hợp vàng da nhẹ, đồng thời xác đinh xem bệnh lý gì bất thường gây vàng da kéo dài?

Hy vọng với thông tin bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có nguy hiểm không và cách điều trị hiệu quả trên đây các bậc phụ huynh sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhất về căn bệnh này của trẻ và có cách chăm sóc phù hợp giúp bé mau khỏi bệnh. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, phát triển một cách toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng phunublog.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhất nhé.