Béo phì là gì? Có nguy hiểm không?

Hiện nay, tình trạng người bị thừa cân, béo phì ngày càng nhiều. Vậy béo phì là gì? Khi nào được gọi là béo phì và nó có nguy hiểm không? Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Béo phì là gì?

Béo phì không giống với thừa cân, béo phì là tình trạng mà trong cơ thể tích trữ một lượng chất béo vượt quá chỉ tiêu cho phép. Thừa cân là số cân nặng vượt quá chiều cao của một người, thừa cân có thể do cả khối lượng cơ bắp, xương và nước chứ không chỉ riêng gì chất béo. Người bị béo phì sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe và nguy hiểm hơn so với người bị thừa cân.

Béo phì là lượng mỡ trong cơ thể vượt quá mức cho phép
Béo phì là lượng mỡ trong cơ thể vượt quá mức cho phép 

Người được xếp vào tình trạng béo phì khi chỉ số khối cơ thể (BMI) cao bằng hoặc hơn “30”. Riêng đối với người thừa cân thì chỉ số BMI sẽ cao hơn “25”. Đặc biệt, người có chỉ số BMI lớn hơn 40 thì được xếp vào mức béo phì nghiêm trọng.

Công thức tính BMI: BMI = Cân nặng (kg)/ (chiều cao x 2) (m)

Béo phì có nguy hiểm không?

Như đã nói ở phía trên, béo phì là lượng mỡ tích tụ trong cơ thể quá nhiều, ở mức báo động và sẽ tiềm tàng nhiều mối nguy hại cho cơ thể. Vậy béo phì gây ảnh hưởng như thế nào?

Những căn bệnh mà người bị béo phì dễ mắc phải đó là:

  • Bệnh về xương khớp

Người bị béo phì sẽ dẫn đến tình trạng bị thoái hóa khớp, đau nhức thường xuyên. Nguyên nhân là do trọng lượng của cơ thể gây áp lực lên xương khớp. Đồng thời, cột sống và khớp gối cũng sẽ bị tổn thương sớm hơn tuổi, người bị béo phì cũng dễ mắc bệnh gout.

  • Bệnh về tim mạch

Người bị béo phì thường sẽ đi kèm theo tình trạng rối loạn lipit (mỡ trong máu – Cholesterol cao). Khi nồng độ cholesterol trong cơ thể quá cao sẽ khiến lòng mạch máu bị xơ hóa, đột quỵ, huyết áp tăng đột ngột, nhồi máu cơ tim, những bệnh về tim mạch…

Béo phì dễ mắc bệnh tim mạch
Béo phì dễ mắc bệnh tim mạch
  • Bệnh tiểu đường

Bệnh béo phì liên quan mật thiết với bệnh tiểu đường tuýp 2. Nguyên nhân là do lượng Insulin trong máu bị ảnh hưởng, đưa đường vào tế bào để sử dụng .

  • Những bệnh lý về hệ tiêu hóa

Cơ thể người bị béo phì sẽ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như: táo bón, bệnh trĩ, ung thư đại tràng, gan nhiễm mỡ…

  • Suy giảm trí nhớ

Tình trạng béo phì ở trẻ em khiến chỉ số thông minh của trẻ thấp hơn so với những trẻ có số cân nặng bình thường. Người trưởng thành bị béo phì sẽ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn so với người bình thường.

Trẻ bị béo phì sẽ làm chỉ số thông minh thấp hơn so với trẻ bình thường
Trẻ bị béo phì sẽ làm chỉ số thông minh thấp hơn so với trẻ bình thường
  • Bệnh về đường hô hấp

Người bị béo phì sẽ gặp một vài tình trạng rối loạn ở đường hô hấp nên sẽ gặp vấn đề khi thở, dễ ngáy..

  • Rối loạn nội tiết

Đối với phụ nữ bị béo phì thường sẽ gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt, khó có thai, buồng trứng đa nang. Người béo phì cũng sanh khó hơn. Nam giới bị béo phì sẽ dẫn đến khả năng sinh lý thấp, nguy cơ vô sinh cao.

Trên đây là những thông tin về béo phì là gì mà có nguy hiểm không. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách bảo vệ mình và gia đình tránh khỏi tình trạng béo phì để bảo vệ sức khỏe.

Summary
Béo phì là gì? Có nguy hiểm không?
Article Name
Béo phì là gì? Có nguy hiểm không?
Description
Béo phì không giống với thừa cân, béo phì là tình trạng mà trong cơ thể tích trữ một lượng chất béo vượt quá chỉ tiêu cho phép.
Author
Publisher Name
Phụ Nữ Blog
Publisher Logo