Cá chép kho riềng ngon thơm hấp dẫn giúp bữa cơm thêm lạ miệng

Mùa thu đã sang rồi, vậy thì phải nấu món gì cho bữa cơm gia đình vẫn ngon mà lại lạ miệng và dễ ăn hơn? Mách nhỏ với bạn là hãy thực hiện món cá chép kho riềng ngon thơm hấp dẫn thử nhé. Chắc chắn đây sẽ là sự lựa chon hoàn hảo cho các chị em muốn trổ tài bếp núc đấy.

Cá chép kho riềng

Cá chép kho riềng ngon thơm hấp dẫn giúp bữa cơm thêm lạ miệng

Nguyên liệu:

 • Cá chép: 300gr
 • Thịt ba chỉ: 200gr
 • Gừng: 1 củ nhỏ
 • Riềng: 1 củ nhỏ
 • Ớt: 2 quả
 • Lá chè tươi: 1 mớ
 • Mì chính, bột canh, đường kính, tiêu, nước mắm.
  Nguyên liệu làm cá chép kho riềng

  Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá chép kho riềng

Cách sơ chế như sau:

Cá chép mua về làm sạch, rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn dùng dao cắt cá chép thành những khúc dày vừa phải, để riêng. Sau khi cắt khúc cá chép xong, bạn cho cá chép vào một cái tô lớn, ướp cá chép với chút bột canh, mì chính, tiêu. Trộn đều tất cả và để khoảng 20 phút cho cá chép thấm gia vị.

Ba chỉ thái miếng

Ba chỉ thái miếng và ướp với gia vị khoảng 15 phút cho thịt thấm.

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, dùng dao thái thịt ba chỉ thành miếng, có độ dày vừa phải, để riêng. Tiếp đó, bạn cho thịt ba chỉ vào tô để ướp với gia vị gồm chút xíu bột canh và mì chính.Trộn đều tất cả và để khoảng 15 phút cho thịt ba chỉ thấm gia vị.

Gừng và riềng gọt vỏ,rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn thái gừng và riềng thành lát mỏng, để riêng. Ớt rửa sạch, thái lát mỏng, để riêng. Lá chè tươi mua về rửa sạch, để ráo.

Cách làm cá chép kho riềng như sau:

Ba chỉ cháy cạnh

Bạn rán cho thịt ba chỉ cháy cạnh và ra mỡ là được

Bật bếp, cho một nồi nước nhỏ lên bếp để đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho một nửa lá chè tươi vào để hãm nước. Nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp, để nguội. Bạn vớt lá chè tươi ra, chỉ giữ lại phần nước chè đã hãm để dùng kho cá.

Tiếp theo, bạn cho chảo chống dính lên bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 3 thìa đường kính vào, đun cho đường kính tan chảy thành màu nâu cánh gián. Đảo đều rồi cho thêm chút nước vào nấu cùng. Khi thấy nước hàng sánh và sệt lại thì nhấc xuống, để nguội.

Xếp riềng vào nồi kho

Xếp là chè tươi, riềng và gừng (hoặc sả) vào nồi kho rồi mới cho thịt ba chỉ và cá chép vào cùng.

Bạn cho một cái chảo khác lên bếp, cho thịt ba chỉ đã ướp gia vị vào rán cho thịt cháy cạnh và ra mỡ là được. Tiếp đó, bạn xếp phần lá chè xanh còn lại vào nồi dùng để kho cá, rồi cho gừng và riềng thái lát vào cùng. Tiếp đó, bạn xếp thịt ba chỉ đã rán cháy cạnh vào nồi rồi xếp cá chép vào cùng. Bạn cho phần nước hàng đã chuẩn bị lên khúc cá chép sao cho cá chép thấm màu đều, cho tiếp phần mỡ rán và phần nước chè tươi đã hãm vào cùng.

Cho nồi cá chép kho lên bếp, đun cho nước cá kho sôi thì mở vung, giảm nhỏ lửa để đun cho đến khi nước kho cá sệt lại. Bạn nêm nếm thêm nước mắm, mì chính vào sao cho cá chép kho đậm đà vừa ăn. Bạn cứ tiếp tục đun cho cá chép săn chắc lại thì cho thêm vài lát ớt mỏng, chút xíu tiêu lên trên và tắt bếp.

Cá chép kho riềng ăn khi còn nóng với cơm rất ngon và lạ miệng nên chắc chắn mọi người sẽ thích mê luôn đấy.