Cách chọn mua bánh chưng ngon đẹp an toàn cho ngày tết

Cách chọn mua bánh chưng ngon đẹp an toàn cho ngày tết sẽ hỗ trợ các bạn trong việc chuẩn bị bánh chưng cho ngày tết một cách hiệu quả. Với cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều gia đình không có thời gian để gói bánh chưng, việc chọn mua bánh chưng cho nhanh được nhiều người chọn lựa. Thế nhưng hiện nay có rất nhiều loại bánh chưng bán trên thị trường có chất lượng kém do sử dụng hóa chất hoặc bánh bán ế, để lâu ngày hay người bán hàng cố tình làm ăn gian dối để tiết kiệm chi phí sản xuất bánh, nhằm thu lợi nhuận nhiều hơn… Làm thế nào để có được chiếc bánh chưng ngon tuyệt vời, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nguy hại bánh chưng luộc bằng pin

Những năm gần đây, tình trạng bánh chưng luộc “siêu tốc”, tiết kiệm thời gian và nhiên liệu bằng cách cho pin đèn vào đang khiến người tiêu dùng hoang mang.

So với khoảng thời gian 7-8 giờ để luộc bánh chín như thông thường, thì với sự “hỗ trợ” của 1 cục pin cũ, chỉ khoảng 1 giờ là bánh đã rền. Chất kiềm có trong pin là dung môi khiến hợp chất tạo màu xanh của lá dong được xanh hơn và cũng trong môi trường kiềm, tinh bột hấp thụ nước tốt hơn nên bánh mau chín hơn. Tuy nhiên, luộc bánh chưng bằng pin cũ sẽ khiến bánh nhiễm các chất độc hại cho sức khỏe. Để tránh mua phải các loại bánh chưng đẹp mã nhưng “xấu lòng”, bạn cần nắm vững những bí quyết dưới đây.

Cách chọn mua bánh chưng ngon đẹp an toàn cho ngày tết phần 1

Các bí kíp chọn bánh chưng

Mua bánh ở cửa hàng có thương hiệu, uy tín

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở làm bánh chưng bán khác nhau. Có những cơ sở lớn, cũng có những cửa hàng nhỏ chỉ làm bán trong dịp Tết. Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên chọn mua bánh ở những cơ sở hoặc cửa hàng uy tín hoặc bạn có quen biết. Bởi nếu mua ở những nơi khác, bạn sẽ khó lòng biết được bánh chưng khi làm có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.

Cách chọn mua bánh chưng ngon đẹp an toàn cho ngày tết phần 2

Quan sát lá dong vàng không còn xanh

Màu sắc của bánh cũng giúp bạn nhận biết được bánh có được luộc đúng quy trình không, hay sử dụng các thủ thuật để rút ngắn thời gian luộc. Nếu lá bánh có ánh tím, hoặc màu xanh mướt thì nhiều khả năng bánh bị luộc bằng pin vì lá dong khi luộc bằng phương pháp truyền thống qua 8 – 10 giờ đun nấu thường ngả sang màu vàng, không thể xanh mướt được.

Cách chọn mua bánh chưng ngon đẹp an toàn cho ngày tết phần 3

Chú ý màu sắc nhân bánh để tránh mua bánh nhuộm phẩm màu độc hại

Trên thị trường hiện nay, ngoài bánh chưng xanh truyền thống còn có các loại bánh chưng cốm, bánh chưng gấc đỏ, bánh chưng đen (còn gọi là bánh chưng cẩm). Dù mới lạ nhưng khi chọn mua những loại bánh chưng này người tiêu dùng cũng nên tìm địa chỉ uy tín, vì không ít trường hợp để bánh có màu như ý, người làm đã sử dụng các loại phẩm màu không an toàn cho sức khỏe.

Với những cách chọn mua bánh chưng ngon đẹp an toàn cho ngày tết trên đây, việc chọn mua bánh chưng cho ngày tết sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều đấy. Các bạn hãy chú ý những đặc điểm này khi chọn mua bánh chưng nhé. Chúc các bạn có được những cặp bánh chưng đẹp để thờ cúng và đãi khách.