Cách làm bánh bèo miền Trung ngon đậm đà vô cùng lạ miệng

Bánh bèo miền Trung từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước vì sự bình dị và vị ngon độc đáo của món ăn này.Cách làm bánh bèo miền Trung khá đơn giản và dễ thực hiện tại nhà.

Cách làm bánh bèo miền Trung

Cách làm bánh bèo miền Trung ngon đậm đà vô cùng lạ miệng

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 100gr
  • Bột năng: 15gr
  • Thịt xay: 200gr
  • Tôm đất: 200gr
  • Bánh mì: 1 ổ
  • Ớt: 2 quả
  • Hành lá: 1 mớ
  • Nước mắm, đường kính, dầu ăn, muối.

Cách sơ chế như sau:

Thịt xay ướp cùng chút xíu mì chính và muối. Trộn đều tất cả và để 15 phút cho thịt thấm gia vị. Ớt rửa sạch, thái lát mỏng, để riêng. Hành lá làm sạch, rửa sạch, thái nhỏ, để riêng. Bánh mì cắt nhỏ thành miếng như hạt lựu, để riêng.

Tôm đất mua về làm sạch, bóc vỏ, bỏ sợi chỉ đen, rửa sạch, để ráo. Tiếp đó, bạn cho tôm vào nồi luộc chín rồi cho vào cối giã nhuyễn, để riêng. Phần nước luộc tôm để lại để dùng chế biến thành nước mắm chấm bánh bèo.

Pha bột

Pha bột gạo và bột năng để làm bánh bèo miền Trung

Bạn lấy một cái bát tô lớn, cho bột gạo và bột năng vào tô, cho thêm 500ml nước lọc và chút xíu muối vào cùng. Khuấy đều sao cho bột tan hoàn toàn và không bị vón cục. Tiếp đó, bạn cứ để cho bột nghỉ khoảng 4 giờ để cho bột được dai hơn khi hấp chín.

Bạn lưu ý là sau khi để bột nghỉ 4 giờ thì phải vớt bỏ hết phần nước trong ở trên rồi pha thêm nước ấm vào tô bột sao cho lượng nước cho thêm bằng lượng nước đổ đi.

Cách làm bánh bèo miền Trung như sau:

Mỡ hành

Mỡ hành để ăn cùng bánh bèo miền Trung

Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho dầu ăn, thịt xay và tôm đất đã giã nát vào xào chín. Tiếp đó, bạn cho thêm chút dầu điều, chút nước và chút bột năng vào nấu cùng. Khuấy đều rồi nêm nếm thêm chút xíu gia vị cho hỗn hợp sốt tôm thịt thêm đậm đà là được.

Tiếp đó, bạn cho dầu ăn vào chảo rồi cho bánh mì thái hạt lựu vào rán cho vàng giòn thì vớt ra, để trên giấy thấm dầu cho ráo. Bạn lại tiếp tục cho dầu ăn và hành lá thái nhỏ vào xào cho chín tới, nêm thêm chút xíu muối vào cùng. Đảo đều là xong, chúng ta đã có phần mỡ hành.

Bánh bèo hấp chín

Bánh bèo hấp trong 9 phút là sẽ chín

Sau khi làm nhân bánh bèo xong, bạn thoa một chút dầu ăn lên các chén nhỏ rồi múc bột đổ vào chén. Bạn lưu ý là chỉ đổ bột sao cho cao 2/3 chén là được. Sau đó, bạn xếp các chén này vào xửng hấp và cho lên bếp để hấp chín.

Khi hấp bánh, bạn để lửa nhỏ và hấp khoảng 9 phút là bánh bèo chín, bạn thấy bánh chuyển sang màu trắng trong là được. Tiếp đó, lấy bánh bèo chén ra, để nguội.

Tiếp nữa, bạn lấy một ít nước luộc tôm đã để lại, cho vào nồi để đun sôi. Khi nước luộc tôm sôi thì bạn cho thêm nước mắm và đường kính sao cho vừa đủ để có vị đậm đà là được. Khuấy đều cho đường kính tan hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội.

Khi ăn, bạn cho thêm nước sốt tôm thịt, mỡ hành lên chén bánh bèo và dọn cùng một bát nước mắm ngọt có thêm vài lát ớt thái mỏng để chấm cùng.