Cách làm bột nếp ngon thơm lừng mịn tay ngay tại nhà

Cách làm bột nếp tuy không dễ chế biến như những loại bột khác nhưng đây chắc chắn sẽ là một loại bột được các gia đình Việt yêu thích. Bột nếp là loại thực phẩm khô thường xuyên được sử dụng trong chế biến các món ăn và loại bánh cho gia đình. Chắc bạn cũng đã từng thưởng thức qua bánh nếp chiên, bánh nếp chay, bánh quy từ bột nếp rồi chắc chắn ai cũng sẽ thích thú với hương vị những loại bánh này hết. Vậy hôm nay mời bạn cùng ilamdep vào bếp chế biến bột nếp nhé.

Nguyên liệu:

  1. 1kg gạo nếp ngon
  2. Lượng nước vừa ngập khỏi mặt gạo
  3. 1 túi vải
  4. Máy xay bột nước
  5. Lò sấy
  6. Máy xay bột khô.

Cách làm bột nếp ngon thơm lừng mịn tay ngay tại nhà hình 1

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đổ nước ngập gạo ngâm từ 12 – 16 tiếng cho gạo nếp thật mềm, xả hết nước ngâm cho vào máy xay cùng với lượng nước mới vừa đủ ngập mặt gạo ấn nút xay để tạo hỗn hợp bột nước.

Cách làm bột nếp ngon thơm lừng mịn tay ngay tại nhà hình 2

Bước 2: Tiến hành làm bột nếp

Sau đó cho hỗn hợp bột nước vào bao vải treo lên cho nước cho thoát từ từ xuống, để khoảng 12 tiếng đến khi nước thoát ra hết và tạo thành hỗn hợp khối bột.

Cách làm bột nếp ngon thơm lừng mịn tay ngay tại nhà hình 3

Tiếp theo, mang khối bột đã được bồng bột rải đều ra khay sau đó đem đi phơi 2 nắng đến khi bột thật khô là được. Nếu không có nắng để phơi bạn có thể đem phần bột nếp đi sấy thực phẩm hoặc cho vào trong lò nướng bật nhiệt độ thấp sấy từ từ đến khi khô. Khi bột đã khô cho vào máy xay khô xay lại lần nữa để bột thật mịn.

Bước 3: Hoàn thành làm bột nếp

Dùng rây để lọc được khối bột thật là mịn và cho ngay vào túi và hũ đậy kín nắp và để sử dụng và chế biến các món ăn.

Cách làm bột nếp ngon thơm lừng mịn tay ngay tại nhà hình 4

Thay vì như trước đây bạn chỉ ra các hàng quán để mua sẵn bột nếp về để chế biến các món ăn cho gia đình mình. Bạn có thể dành ra chút thời gian để vào bếp chế biến bột nếp để trổ tài làm những món bánh hấp dẫn chiêu đãi cả nhà mình. Nếu bạn đã quá lo lắng vấn đề tạp chất và chất bảo quản trong bột nếp vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm vào bếp chế biến. Chắc chắn ai cũng thích cho xem, hẹn gặp lại các bạn ở các món ăn tiếp theo cùng ilamdep