Cách làm cơm hến ngon xứ danh vùng cố đô Huế

Cách làm cơm hến được chế biến không mấy cầu kì chỉ chút thời gian vào bếp bạn đã có thể chế biến cho gia đình mình cùng thưởng thức. Cố đô Huế luôn được xem là một điểm đến văn hóa và ẩm thực bậc nhất nước ta, ở đây có những món ăn đã gây được tiếng vang lớn cho nền ẩm thực nước nhà. Chắc bạn đã từng thưởng thức qua bún bò Huế, bánh xèo, bánh khọt vậy chắc chắn không thể bỏ qua được món cơm hến rồi. Vậy hôm nay mời bạn cùng ilamdep vào bếp chế biến cơm hến nhé.

Nguyên liệu:

  1. 2kg hến tươi
  2. 100g đậu phộng
  3. 400g gạo dẻo
  4. 2 quả khế chua xanh
  5. 200g bạc hà
  6. 50g da heo chiên phồng
  7. 1 quả chanh tươi
  8. Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, hành khô, ớt, nước mắm, mắm ruốc, gừng
  9. Rau sống: Húng lũi, húng cây, giá sống, xà lách, hoa chuối, rau muống.

Cách làm cơm hến ngon xứ danh vùng cố đô Huế hình 1

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hến đem ngâm với nước gạo khoảng 1 tiếng cho nhả hết cặn bẩn, cho hến vào nồi luộc cùng với chút muối cho hến chín bạn chắt hết nước luộc còn ruột hến nhặt cho vào chén thêm ít hạt nêm và nước mắm cho ngấm gia vị.

Cách làm cơm hến ngon xứ danh vùng cố đô Huế hình 2

Gạo dẻo vo sạch, nấu chín cơm và xới ra chén riêng.

Đậu phộng đem rang với chút dầu ăn cho chín vàng, da heo đem cắt miếng vừa ăn chiên vàng đều hai mặt vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Cách làm cơm hến ngon xứ danh vùng cố đô Huế hình 3

Các loại rau thơm nhặt sạch để ráo và thái nhỏ vừa ăn, hoa chuối thái nhỏ ngâm trong âu nước muối cho khỏi đen và rửa sạch để ráo. Khế chua rửa sạch cắt bỏ phần rìa thái lát mỏng, hành củ bóc vỏ băm nhuyễn. Bạc hà tước vỏ bỏ xơ bóp với chút muối để rửa sạch, cho vào nồi nước nóng chần qua vắt khô hoàn toàn nước.

Cách làm cơm hến ngon xứ danh vùng cố đô Huế hình 4

Bước 2: Tiến hành làm cơm hến

Bắc chảo lên bếp đợi dầu ăn nóng cho hành tím vào phi thơm, đổ hến vào xào đều tay đến khi hến săn lại bạn nêm nếm gia bị cho vừa ăn. Để món cơm hến ngon hơn chỉ nên xào ruột hến đến khi chín tới là có thể tắt bếp.

Cách làm cơm hến ngon xứ danh vùng cố đô Huế hình 5

Phần nước luộc hến bỏ cặn cho vào nồi đun nóng, khi nước sôi lên thêm chút mắm ruốc và hạt nêm để nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Có thể cho thêm vào lát gừng vào để nước canh có mùi thơm hơn.

Bước 3: Hoàn thành làm cơm hến

Xới cơm ra tô lần lượt cho các loại rau thơm, giá sống, xà lách, bắp chuối, da heo lên trên. Cuối cùng là cho thêm hến xào và đậu phộng vắt xíu chanh để thưởng thức.

Cách làm cơm hến ngon xứ danh vùng cố đô Huế hình 6

Bạn đang muốn lựa chọn một món ăn hoàn toàn mới cho thực đơn ăn uống trưa nay của gia đình nhưng chưa biết nên lựa chọn món ăn gì. Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn món cơm hến. Chắc chắn mọi người trong nhà bạn sẽ mê tít với hương vị mà món ăn mang đến cho xem và mọi người sẽ cực yêu thích với món ăn. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các món ăn tiếp theo cùng ilamdep