Cách Làm Món Mứt Cà Rốt Siêu Ngon Cho Ngày Tết Sắp Đến

Mứt là 1 món không thể nào thiếu được trong dịp tết đến xuân về. Nếu đã cảm thấy quá quen thuộc với các loại mứt như mứt gừng, mứt dừa, mứt vỏ bưởi,.. thì tại sao bạn lại không thử làm món mứt cà rốt nhỉ. Vị ngon của món này không thua kém các loại mứt kia chút nào đâu lại rất tốt cho sức khỏe nữa đấy. Hôm nay Webanngon sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn các bước để làm được món mứt cà rốt thơm ngon này nha !

Nguyên liệu cần có để làm món mứt cà rốt gồm có :

  • Cà rốt đà lạt : 1kg. Nên chọn loại cà rốt có củ lớn, vỏ ngoài trơn nhẵn, bóng. Không có bị hư và sâu. Và đặc biệt muốn mứt được lên màu đẹp thì các bạn phải chọn những củ màu cam đậm thật đậm nhé.
  • Đường kính trắng : 300g. Nếu nhà bạn thích ăn ngọt nhiều thì tăng thêm khoảng 100 – 200g đường nữa nhé. Vì theo công thức trên thì mứt chỉ có độ ngọt vừa phải thôi đấy.
  • Nước vôi trong : 400ml. Nếu bạn không có sẵn nước vôi trong thì ta có thể làm nó ngay tại nahf nữa đó. Bạn ngâm vôi sống vào trong 1 ca nước. Để khoảng 2 ngày cho vôi lắng xuống dưới đáy. Lớp nước trong veo trên mặt chính là nước vôi trong đó nha.
  • Vani dạng bột : 3 ống nhỏ.
  • Phèn chua : 30g.

Cách làm món mứt cà rốt cực kì đơn giản. Gồm có các bước làm như sau :

  • Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt mua về bạn lấy dao 2 lưỡi gọt sạch vỏ ngoài đi. Rửa cho thật sạch thì lấy đồ bào bào cà rốt thành những sợi nhỏ. nếu thích ăn miếng dày thì các bạn cắt thành khoanh tròn rồi tỉa hình bông hoa cho đẹp mắt cũng được.

Cho cà rốt đã thái sợi ngâm vào nước vôi trong. Bước này giúp cho sợi cà rốt được dai và cứng hơn, khi sên sẽ không bị nát. Ngâm khoảng 2 – 3 tiếng thì lấy ra. Xả lại với nước lạnh cho kĩ để cho hết mùi của nước vôi. Sau đó bạn cho cà rốt luộc sơ qua với phèn chua khoảng 2 – 3 phút thì đổ ra. Để cho ráo bớt nước.

Cho cà rốt vào 1 cái âu lớn. Cho hết đường vào trộn thật đều lên. Nếu kĩ tín hơn thì các bạn cứ xếp 1 lớp cà rốt đến 1 lớp đường nhé. Cho cà rốt vào tủ lạnh để ít nhất 5 tiếng hoặc qua đêm càng tốt để cho đường được thấm đều.

  • Bước 2 : Sên mứt cà rốt

Trút hết cà rốt đã ướp đường vào chảo sâu lòng, vặn lửa nhỏ để rim. Trong lúc rim nhớ để í và đảo qua vài lần để mứt không bị cháy xém. Khi nước đường đã cạn và sệt sệt lại, bạn vặn lửa thật nhỏ. Dùng 2 cái xẻng chiên đảo liên tục và đều tay cho mứt được khô. Sau đó bạn cho vani bột vào đảo đều lần nữa là xong.

  • Bước 3 : Bảo quản

Mứt làm xong để nguội bạn cho vào hũ đậy nắp lại và bảo quản trong tủ lạnh ăn dần nha. Nếu muốn để mứt lâu hơn cỡ vài tháng. bạn nên cho mứt vào cái rá to và hong cho đến khi mứt khô rang hoàn toàn là được.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món mứt cà rốt ngon tuyệt này rồi đó. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm trên của Webanngon nha !