Cách Làm Món Mứt Chùm Ruột Chua Ngọt Khó Cưỡng

Chùm ruột rim ( hay còn gọi là mứt chùm ruột ) là 1 món quà ăn vặt vô cùng quen thuộc và gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Đặc biệt là lứa 8x và đầu 9x. Trái chùm ruột còn có công dụng giải nhiệt nên nhiều người rất thích ăn nó. Tuy nhiên nếu để ăn sống thì khá chua và chát, hơi khó ăn. Vậy thì tại sao lại không thử làm món mứt chùm ruột chua ngọt này nhỉ. Đảm bảo với bạn ăn 1 lần là nghiền luôn đó !

Nguyên liệu cần có để làm món mứt chùm ruột chua ngọt gồm có :

  • Quả chùm ruột : 1kg. Nên lựa những quả chùm ruột còn tươi, vàng đều, trái to và không bị dập hay hư thì mứt mới ngon. Nếu lấy những quả bé quá thì sẽ không có nhiều cơm ăn rất chán đấy.
  • Đường kính trắng : 500g. Nếu nhà bạn thích ăn ngọt nhiều thì tăng thêm khoảng 100 – 200g đường nữa nhé. Vì theo công thức trên thì mứt chỉ có độ ngọt vừa phải thôi đấy.
  • Muối i ốt : 2 thìa cà phê đầy.
  • Ớt bột hàn quốc : 1 thìa cà phê ( Nếu thích ăn cay thì cho vào không thì thôi nha. Cũng có thể thay bằng ớt bột Việt Nam mình nhưng màu mứt sẽ không đẹp bằng )
  • Gừng tươi : 1 nhánh nhỏ.
  • Vani dạng bột : 2 ống nhỏ.

Cách làm món mứt chùm ruột chua ngọt cực kì đơn giản. Gồm có các bước làm như sau :

  • bước 1 : Sơ chế chùm ruột

Chùm ruột mua về bạn lựa hết những trái bị hư, dập và sâu bỏ đi. Lặt sạch sẽ hết cuống đi rồi rửa qua nước lạnh khoảng 2 – 3 lần cho sạch. Sau đó cho vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 1 tiếng cho chùm ruột được sạch nhé. Chia chùm ruột thành nhiều phần nhỏ. Lấy từng phần đặt lên tấm thớt. Rồi lấy tấm thớt khác đặt lên trên, đè xuống và xoay tròn vài cái cho quả chùm ruột được mềm. Tiếp theo bạn lấy ra rửa lại với nước lạnh 1 lần nữa cho hết vị mặn và vị chua.

Lấy 1 cái khăn sạch cho chùm ruột vào trong và lau cho thật khô nước. 

Cho chùm ruột  vào 1 cái âu lớn. Cho hết đường vào trộn thật đều lên. Nếu kĩ tín hơn thì các bạn cứ xếp 1 lớp chùm ruột đến 1 lớp đường nhé. Cho chùm ruột vào tủ lạnh để ít nhất 5 tiếng hoặc qua đêm càng tốt để cho đường được thấm đều vào bê trong quả.

  • Bước 2 : Rim chùm ruột

Trút hết chùm ruột đã ướp đường vào chảo sâu lòng, vặn lửa lớn để sên. Đảo liên tục và thật đều tay để chùm ruột được lên màu từ từ. Sau đó hạ nhỏ lửa, cho gừng đã đập dập vào sên cùng cho thơm. Sau đó cho thêm ớt bột vào đảo đều. Cứ vừa sên vừa đảo như thế cho đến khi nước cạn hết thì cho vani vào nữa thì tắt bếp.

  • Bước 3 : Bảo quản

Để cho chùm ruột nguội hoàn toàn thì bạn cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy cất vào tủ lạnh để ăn dầu nhé.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món mứt chùm ruột chua ngọt ngon tuyệt này rồi đó. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm trên của Webanngon nha !