Cách làm mứt dừa ngũ sắc không phẩm màu ngon như ngoài quán

Để bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình vào dịp Tết sắp đến, bạn có thể học cách làm mứt dừa ngũ sắc không phẩm màu vừa ngon miệng, đẹp mắt lại an toàn. Mứt dừa ngũ sắc là sự kết hợp tinh tế của các nguyên liệu từ tự nhiên gồm lá nếp, bắp cải tím, cà rốt, gấc, ca cao tạo nên 5 màu sắc cực kì đẹp mắt khiến cả nhà bạn thích mê. Đặc biệt, mứt này không sử dụng phẩm màu và các chất bảo quản nên bạn và gia đình có thể yên tâm thưởng thức. Hãy cùng vào bếp với webanngon để thực hiện ngay nào.

Nguyên liệu:

  1. 1kg cùi dừa
  2. 500gr đường
  3. 50g lá nếp
  4. 150g bắp cải tím
  5. 300g cà rốt
  6. 100g ruột gấc cả hạt
  7. 1 thìa cà phê bột ca cao
  8. Vani

Hướng dẫn làm mứt dừa ngũ sắc không phẩm màu ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dừa gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài, dùng dao nạo thành những vòng tròn quanh miệng dừa thành những sợi ngắn dài khác nhau. Sau đó, đem rửa sạch dừa đã nạo với nước lạnh.

cách làm mứt dừa ngũ sắc không phẩm màu ngon như ngoài quán hình 2

Gấc bổ đôi, tách lấy phần thịt và đem bóp cùng 1 thìa ăn cơm rượu rồi tách bỏ hạt. Tiếp theo, cho 1 bát con nước lọc vào, bóp đều và lọc qua rây để lấy nước cốt gấc.

Bắp cải tím, cà rốt, lá nếp rửa sạch, thái nhỏ và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng 1 bát nước nhỏ. Đem lọc qua rây lấy nước cốt và để riêng ra từng bát.

cách làm mứt dừa ngũ sắc không phẩm màu ngon như ngoài quán hình 3

Bước 2: Tiến hành làm mứt dừa ngũ sắc không phẩm màu

Chia dừa nạo sợi thành 5 phần bằng nhau, rồi lần lượt cho vào từng bát nước rau củ và ngâm khoảng 4 – 5 tiếng để dừa ngấm màu.

cách làm mứt dừa ngũ sắc không phẩm màu ngon như ngoài quán hình 4

Bắc chảo lên bếp, cho cùi dừa cùng đường lên chảo cùng nước rau củ theo tỷ lệ 200gr dừa thì 100gr đường. Sau đó, đun cho tới khi đường tan và thỉnh thoảng đảo đều.

cách làm mứt dừa ngũ sắc không phẩm màu ngon như ngoài quán hình 5

Khi nước đường cạn, để lửa nhỏ liu riu rồi dùng đũa đảo liên tục để đường nhanh kết tinh và bám vào dừa. Nếu muốn mứt dừa thơm thì có thể cho thêm vài giọt vani, đảo đều và tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành mứt dừa ngũ sắc không phẩm màu

Cuối cùng, đổ mứt dừa ra ngâm để nguội rồi cho vào lọ bảo quản và ăn dần.

cách làm mứt dừa ngũ sắc không phẩm màu ngon như ngoài quán hình 6

Vấn đề bảo vệ an toàn thực phẩm vào dịp Tết luôn là nỗi quan tâm của nhiều gia đình khi có quá nhiều món mứt không có nguồn gốc rõ ràng. Vì vậy, với cách làm mứt dừa ngũ sắc không phẩm màu trên, bạn có thể tự tay chế biến ngay tại nhà để nhâm nhi vào ngày Tết mà không cần phải lo lắng. Bên cạnh đó, với 5 màu sắc đa dạng và đẹp mắt thì sẽ làm cho bạn bè, khách khứa cảm thấy ngạc nhiên trước tài năng nấu nướng của bạn đấy. Hẹn gặp lại các bạn với những món ăn tiếp theo cùng với webanngon.