Cách làm mứt dừa non dẻo thơm ngon hình trái tim dễ làm tại nhà

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon nhiều màu hình trái tim đẹp bắt mắt dưới đây là một trong những công thức làm mứt tết tuyệt ngon. Mứt dừa thường được làm vào dịp tết cổ truyền với những sợi dừa trắng thơm hoặc mang màu sắc xanh, hồng rất bắt mắt.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mứt dừa với nhiều màu sắc đẹp mắt, nhưng các bạn cũng có thể tự làm tại nhà với nhiều màu sắc đa dạng hơn, hương vị tự nhiên tuyệt hảo. Đặc biệt với mứt dừa tự làm với những màu tự nhiên tự trà xanh, hay sữa tươi, hình dáng trái tim bắt mắt sẽ khiến bất kỳ ai cũng yêu thích đấy. Nào hãy cùng giadinh.blog làm thử nhé.

 

Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món mứt dừa

  • Cùi dừa non: 1kg
  • Đường: 500gr
  • Sữa tươi (hoặc sữa đặc): 1 túi 200gr
  • Bột trà xanh: 2 thìa cà phê
  • Bột cacao: 2 thìa cà phê

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon nhiều màu hình trái tim đẹp bắt mắt phần 1

Quy trình thực hiện món mứt dừa non dẻo nhé

Hướng dẫn chuẩn bị cùi dừa non

  • Mứt dừa non ăn rất ngon vì mứt khá dẻo và dai chứ không bị cứng cứng như mứt dừa làm từ dừa bánh tẻ. Nhưng để làm ra được 1kg mứt dừa non sẽ tốn khá nhiều quả dừa non vì mứt dừa non này mình làm hoàn toàn bằng loại dừa lấy nước uống nên phần cơm dừa không được nhiều. Các bạn có thể mua loại dừa non này ở những hàng bán dừa non, nhưng nên nói người bán chọn cho những quả có phần cơm dừa hơi dầy một chút.
  • Tốt nhất là các bạn nên mua lại những quả dừa đã được người ta bán hết phần nước cho khách, như thế sẽ vừa rẻ mà lại không bị lãng phí phần nước dừa vì không thể tiêu thụ hết một lúc. Hoặc trong những ngày nắng nóng, các bạn mua dừa non về uống hết nước. Sau đó các bạn hãy tách lấy phần cùi non rồi cho vào túi bóng zip (hoặc hộp), cất vào ngăn đá tủ lạnh.
  • Các bạn cứ góp dần như thế cho đến khi được nhiều nhiều một chút, đủ để làm một mẻ mứt. Lúc này các bạn chỉ cần bỏ cùi dừa non ra khỏi tủ lạnh, rã đông rồi làm. Với mẻ mứt dừa non này là mình cũng làm từ cùi dừa non được cấp đông từ lâu.

Bước 1: Nạy cùi dừa non khỏi vỏ

Dùng dao chặt quả dừa làm 4, lấy 1 chiếc thìa (loại thìa cứng một chút) cạy lấy phần cùi non (vì là dừa non nên khó để nạo được những sợi dừa thật dài và mỏng như dừa bánh tẻ nên không cần phải tách cùi dừa còn nguyên hình dạng như với dừa bánh tẻ).

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon nhiều màu hình trái tim đẹp bắt mắt phần 2

Bước 2: Thái dừa thành sợi, miếng hay tạo hình theo ý thích

Gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài, thái dừa thành miếng hoặc những sợi nhỏ dài cỡ cái đũa ăn cơm (nếu thái thành miếng thì thời gian sên mứt sẽ lâu hơn một chút).

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon nhiều màu hình trái tim đẹp bắt mắt phần 3

Bước 3: Rửa cùi dừa để loại bớt dầu dừa

Rửa dừa với nước để loại bỏ phần dầu dừa, rửa lặp đi lặp lại khoảng vài lần cho đến khi nước rửa dừa trong là được.

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon nhiều màu hình trái tim đẹp bắt mắt phần 4

Bước 4: Đun sôi 1 nồi nước, cho dừa vào chần nhanh trong khoảng 1 phút. Sau đó chắt bỏ nước, đổ dừa ra rổ cho ráo nước.

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon nhiều màu hình trái tim đẹp bắt mắt phần 5

 

Bước 5: Đường với sữa tươi rồi cho cùi dừa vào sên

Cho 1/3 lượng đường và sữa tươi vào chảo, đun nhỏ lửa cho sữa ấm lên, dùng đũa quấy đều để đường tan. Cho 1/3 số dừa vào chảo, đun ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều. (Ở đây mình sên mứt dừa vị sữa trước vì mình sẽ tận dụng phần đường thừa không bám hết vào mứt cho mẻ sau).

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon nhiều màu hình trái tim đẹp bắt mắt phần 6

Bước 6: Sên đến khi đường kết tinh trên miếng mứt dừa

Khi nước đường cạn sền sệt thì hạ lửa về mức nhỏ nhất, đun liu riu và dùng đũa đảo liên tục để đường kết tinh bám trắng vào mứt. Vì mứt dừa non thái miếng khá dày cho nên nếu không sên cho mứt khô hẳn thì sau vài tiếng có thể mứt sẽ ra nước và ướt nhẹp.

Cho nên khi đường đã kết tinh bám trắng vào miếng mứt các bạn cứ vẫn tiếp tục đảo đều trên bếp như thế khoảng 10 -15 phút nữa. Khi cắn thử thấy bên trong miếng mứt có vẻ khô ráo và dẻo dai là được (khi đảo khô mứt trên bếp, lửa phải để thật nhỏ và đảo đều liên tục, tránh việc lửa to sẽ làm đường bị cháy).

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon nhiều màu hình trái tim đẹp bắt mắt phần 7

Bước 7: Cho mứt dừa ra hong khô, tiếp tục đun nước đường pha với bột ca cao rồi sên phần cùi dừa mới

Khi mẻ mứt dừa vị sữa đã được, các bạn cho mứt ra khay để hong cho mứt nguội và khô hơn. Phần đường thừa trong chảo các bạn cho thêm một ít nước và 1/2 lượng đường còn lại vào, đun cho đường tan hoàn toàn thì cho tiếp 1/2 chỗ dừa còn lại vào.

Đun cho đường cạn sền sệt thì rắc cacao vào, dùng đũa đảo đều và hạ lửa liu riu. Tiếp tục làm tương tự như mứt dừa vị sữa.

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon nhiều màu hình trái tim đẹp bắt mắt phần 8

Bước 8: Đun đường pha bột trà xanh rồi sên phần cùi dừa còn lại

Để không bị lẫn mùi vị thì các bạn sên mứt dừa vị trà xanh bằng một chảo khác. Các bước sên mứt vị trà xanh sẽ làm tương tự như với mứt dừa non vị cacao.

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon nhiều màu hình trái tim đẹp bắt mắt phần 9

Bước 9: Cho mứt dừa vào tủ lạnh cho khô hẳn rồi bảo quản trong lọ hoặc túi nilon

Để mứt dừa non được khô hơn nữa thì sau khi sên, các bạn cho ra khay, đợi nguội rồi cho vào tủ lạnh 1-2 ngày.

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon nhiều màu hình trái tim đẹp bắt mắt phần 10

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon nhiều màu hình trái tim đẹp bắt mắt phần 11

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon nhiều màu hình trái tim đẹp bắt mắt phần 12

Sau đó mới cho mứt dừa non vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản.

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon nhiều màu hình trái tim đẹp bắt mắt phần 13

 

Vậy là các bạn đã biết công thức cách làm mứt dừa non dẻo ngon nhiều màu hình trái tim đẹp bắt mắt rồi đấy. Món mứt này vô cùng đẹp mắt và rất ngon miệng. Hương vị tự nhiên của bột trà xanh, bột ca cao hay sữa sẽ đem lại cho bạn sự thích thú khi thưởng thức đó. giadinh.blog chúc các bạn thành công và có ngày tết tuyệt vời với món mứt dừa non dẻo này.