Cách làm mứt hạt sen từ hạt sen tươi vô cùng đơn giản để đón tết

Mứt hạt sen là một món ăn vặt nhâm nhi ngày tết vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, khi được làm từ hạt sen tươi, mứt hạt sen càng thơm ngon và tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều. Tết này, bạn hãy chiêu đãi khách đến chơi nhà món mứt hạt sen do chính tay bạn thực hiện theo cách làm mứt hạt sen từ hạt sen tươi vô cùng đơn giản được giới thiệu dưới đây nhé.

Cách làm mứt hạt sen

Cách làm mứt hạt sen từ hạt sen tươi vô cùng đơn giản để đón tết

Nguyên liệu:

  • Hạt sen tươi: 100gr
  • Đường kính: 100gr
  • Tinh dầu hoa bưởi
    Hạt sen tươi

    Hạt sen tươi dùng làm mứt hạt sen rất ngon và thơm

Cách sơ chế như sau:

Hạt sen tươi mua về bóc bỏ vỏ xanh, chỉ giữ lại phần hạt sen phía trong. Tiếp theo, sau khi bóc vỏ xong, bạn dùng một cây tăm xiên vào chính giữa hạt sen rồi đẩy lên để tách bỏ tim sen ra. Bạn cứ làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu là được. Bạn chú ý phải bỏ hết tim sen ra nhé, vì phần tim này sẽ làm hạt sen bị đắng, khi làm mứt sẽ khiến mứt hạt sen không được ngon.

Sơ chế hạt sen

Bạn phải sơ chế hạt sen thật kỹ trước khi dùng hạt sen làm mứt

Sau khi tách hết phần tim sen ra, bạn rửa sạch hạt sen rồi để ráo. Tiếp đó, cho hạt sen vào nồi để nấu trong 10 phút. Khi đã nấu đủ 10 phút, bạn đổ hạt sen ra rổ, để ráo. Tiếp theo đó, lại lấy một nồi nước mới, cho hạt sen vào nấu lần hai cho đến khi hạt sen chín mềm thì vớt hết hạt sen ra rổ, để ráo.

Cách làm mứt hạt sen như sau:

Sau khi đã sơ chế hạt sen xong, bạn cho hạt sen vào một cái tô to rồi cho tiếp đường kính vào để ướp cùng với hạt sen. Trộn đều tất cả thật nhẹ tay để hạt sen không bị nát và để khoảng 4 tiếng cho đường kính tan hoàn toàn và hạt sen thấm đường là được.

Sên mứt sen

Sên mứt hạt sen với đường cho đến khi đường kết tinh lại, bám kín vào hạt sen

Sau đó, bạn chắt lấy riêng phần nước đường ra, cho vào trong chảo rồi đặt lên bếp đun trên lửa nhỏ. Khi thấy đường cô đặc lại và hơi kéo sợi thì bạn mới cho hạt sen vào sên cùng đường. Khi sên mứt hạt sen, bạn cho thêm chút xíu tinh dầu hoa bưởi vào nhé, như vậy thì mứt hạt sen sẽ thơm hơn.

Bạn cứ sên mứt và đảo nhẹ sao cho đường kết tinh lại, bám kín vào hạt sen và mứt hạt sen cũng khô lại là đạt yêu cầu. Tắt bếp và để nguội. Khi mứt hạt sen đã nguội hoàn toàn, bạn cho mứt vào hũ sạch, có nắp đậy kín để bảo quản và dùng dần.

Chúc các bạn thành công khi thực hiện món mứt quen thuộc này tại nhà nhé.