Cách làm mứt sấu bao tử Hà Nội cực hấp dẫn

Cách làm mứt sấu hay còn gọi là ô mai sấu là món ăn cực kì quen thuộc với vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt, lại đậm đà, đặc biệt, vào những ngày Tết có rất nhiều gia đình sử dụng loại mứt này vì vị chua cay của mứt sấu co thể khiến giảm hẳn cảm giác ngán sau khi ăn quá nhiều chất thịt, mỡ. Cách làm mứt sấu thực ra khá đơn giản nên thay vì phải mua ngoài hàng, chất lượng không đảm bảo thì bạn có thế tự làm mứt sấu tại nhà với cách làm mứt sấu bao tử sau đây của giadinh.blog nhé!

Nguyên Liệu:

  1. Đường: 900g
  2. Sấu: 1kg
  3. Muối: 3 thìa
  4. Gừng: 200g
  5. Nước vôi trong: 1 lít

Cách làm mứt sấu bao tử Hà Nội cực hấp dẫn

Cách làm mứt sấu bao tử ngon:

Bước chế biến đầu tiên trong cách làm mứt quả sấu là rửa sấu cho sạch, khía quả sấu thành từng múi bằng dao nhọn, dùng loại dao to và dày để đập dập quả sấu vừa khía.

Cho sấu vào âu lớn, đổ nước vô trong vào để ngâm trong khoảng 30 phút. Cách làm mứt sấu bao tử không bị rắn là chỉ ngâm sấu đúng thời gian đã định, không ngám quá lâu với nước vôi trong.

Sau khi ngâm nước vôi, ta đem sấu đi rửa sạch để khử hết mùi hôi.

Đối với gừng, trong công thức làm ô mai sấu, bạn không nên cạo vỏ mà chỉ rửa sạch gừng rồi đập dập, và băm nhỏ, như vậy gừng sẽ thơm hơn nhiều.

Ngâm gừng, sấu và đường vào âu hoặc nồi lớn đến khi đường tan hoàn toàn.

Cách làm ô mai xào gừng chỉ đơn thuần là cho sấu ngâm đường vào chảo, nêm vào 1 thìa muối và sên lửa nhỏ để sấu chuyển sang màu vàng nâu là được, tuy nhiên cũng không nên để sấu còn ướt quá nha.

Cho ô mai vừa sên vào bình cùng với gừng và ớt tươi, đậy kín nắp để trong 1 tuần là có thể lấy ra dùng được.

Với cách làm ô mai sấu chua ngọt này, các chị em có thể chế biến vào dịp Tết, hoặc chế biến như món ăn vặt cũng đều được nhé.