Cách làm mứt vỏ bưởi sao cho ngon và đẹp mắt để đón tết

Bưởi là loại hoa quả có nhiều công dụng và cách chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong khi Tết đang đến gần bên khung cửa thì chúng ta hãy thử dùng vỏ bưởi để thử cách làm mứt vỏ bưởi sao cho ngon và đẹp mắt nhé!

Cách làm mứt vỏ bưởi

Cách làm mứt vỏ bưởi sao cho ngon và đẹp mắt để đón tết

Nguyên liệu:

  • Vỏ bưởi: 1kg
  • Đường kính: 700gr
  • Phèn chua
  • Muối
    Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi

    Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi cần phải chuẩn bị

Cách làm mứt vỏ bưởi như sau:

Bưởi mua về dùng dao lột lấy phần vỏ. Tiếp đó bạn rửa sơ qua với nước cho vỏ bưởi sạch rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn (kích thước và độ dày mỏng như thế nào là tùy theo ý bạn). Trong trường hợp phần cùi trắng của vỏ bưởi quá dày thì bạn gọt bỏ bớt đi nhé.

Luộc vỏ bưởi

Luộc vỏ bưởi với phèn chua rồi xả lại cho sạch

Tiếp theo, bạn cho vỏ bưởi đã rửa sạch cho vào nồi cùng một thìa phèn chua để luộc vừa chín tới. Cách này sẽ giúp vỏ bưởi bớt đắng và bớt the khi dùng để chế biến thành mứt. Khi nước sôi, bạn cứ đun thêm 5 phút nữa rồi mới đổ nước luộc cũ đi, xả lại với nước sạch rồi lại cho nước mới vào luộc lại một lần nữa.

Bạn luộc vỏ bưởi khoảng 3 lần rồi ăn thử nếu thấy vỏ bưởi hết bị đắng và the là được. Nếu chưa, bạn luộc thêm một lần nữa.

Vỏ bưởi ướp đường

Vỏ bưởi ướp đường trong 8 tiếng cho đường tan hoàn toàn

Sau khi vỏ bưởi đã luộc xong, bạn cho vỏ bưởi vào nước muối pha loãng (bạn pha theo tỉ lệ 1 lít nước pha với 1 thìa muối là được). Cứ để ngâm như vậy trong 5 tiếng. Tiếp theo, sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt vỏ bưởi ra, để ráo.

Tiếp đó, bạn cho vỏ bưởi vào tô to rồi ướp một lớp đường cát lên trên. Cứ lần lượt làm như vậy cho đến khi lớp trên cùng là đường cát phủ kín vỏ bưởi là được. Tỉ lệ đường ướp chuẩn là 1kg vỏ bưởi ướp với 600gr đường kính. Nếu thích ăn ngọt hơn, bạn có thể cho thêm đường nhưng không quá 700gr nhé. Thời gian ướp đường là 8 tiếng cho đường kính tan hoàn toàn.

Sên mứt vỏ bưởi

Sên mứt vỏ bưởi với lửa nhỏ liu riu

Khi đường kính đã tan hết, bạn vớt vỏ bưởi và phần nước đường cho vào chảo để sên với lửa nhỏ liu riu.Thỉnh thoảng đảo đều và đun cho đến khi nước đường cạn và sệt lại. Khi thấy mứt vỏ bưởi keo lại thì tắt bếp và để nguội.

Khi mứt vỏ bưởi đã nguội hoàn toàn, bạn xếp mứt vỏ bưởi vào khay nướng (trên khay có lót giấy nến) rồi cho vào lò nướng để sấy khô. Nhiệt độ sấy là 100 độ C, thời gian sấy là 5 phút. Trong trường hợp không có lò nướng, bạn có thể cho mứt vỏ bưởi ra khay rồi mang ra phơi nắng cho đến khi mứt vỏ bưởi ráo đường và khô lại là được.

Trộn mứt vỏ bưởi với đường

Trộn mứt vỏ bưởi với đường kính đã xay mịn

Bạn dùng thêm 100gr đường kính còn lại cho vào máy xay sinh tố để xay khô cho đường mịn ra. Cho đường ra đĩa rồi cho mứt vỏ bưởi đã sấy khô vào lăn đều để đường xay bám đều lên miếng mứt là được. Sau cùng, bạn cho mứt vỏ bưởi vào lọ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản và dùng dần.