Cách làm ruốc cá hồi sao cho ngon đảm bảo dinh dưỡng mà không bị tanh

Để làm ruốc cá sao cho ngon, đảm bảo dinh dưỡng và không bị tanh thì cần phải có bí quyết. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng vào bếp với cách làm ruốc cá hồi sao cho ngon và đảm bảo dinh dưỡng mà không bị tanh nhé. Chắc chắn bé yêu nhà bạn sẽ thích mê món này đấy.

Cách làm ruốc cá hồi

Cách làm ruốc cá hồi sao cho ngon đảm bảo dinh dưỡng mà không bị tanh

Nguyên liệu:

  • Phi lê cá hồi: 500gr
  • Hành khô: 1/3 củ
  • Tỏi: 1/3 củ
  • Bột nêm và nước mắm
    Phi lê cá hồi

    Phi lê cá hồi dùng làm ruốc cá hồi mới ngon và bổ dưỡng

Cách sơ chế như sau:

Phi lê cá hồi mua về mang ra lọc bỏ hết phần da và xương còn sót lại. Sau đó đem rửa kỹ với nước muối pha loãng rồi xả lại với nước sạch và để ráo.

Tỏi và hành khô bóc vỏ rồi mang rửa sạch và bằm nhỏ. Tiếp đó, bạn dùng giấy ăn để thấm hết nước trên phi lê cá hồi rồi cho vào bát để ướp cùng 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa hành khô và tỏi bằm nhỏ. Thoa đều gia vị rồi để khoảng 15 phút cho cá hồi thấm và hành tỏi khử hết mùi tanh.

Cách làm ruốc cá hồi như sau:

Hấp cá hồi

Hấp cá hồi trong 10 phút cho cá chín, để nguội.

Sau khi cá đã ướp đủ thời gian, bạn cho cá hồi vào xửng hấp trong 10 phút cho cá chín rồi để ra đĩa để chờ cho cá nguội bớt.

Tiếp đến, bạn cho cá hồi đã hấp chín vào cối để giã cho thịt cá tơi nhỏ ra rồi cho vào chảo để rang cho cá ráo. Khi rang cá, bạn cần đảo đều tay và để nhỏ lửa. Khi thấy thịt cá khô thì bạn cho phần nước cá hấp (khoảng 150ml) vào, nêm thêm 3 thìa nước mắm ngon vào cùng. Đảo thật đều tay và cần đảo liên tục cho ruốc cá seo lại, ruốc chuyển sang màu vàng và nước cạn hết thì tắt bếp.

Giã cá hồi

Giã cá hồi cho cá hồi tơi ra.

Bạn cho ruốc vào cối rồi giã cho cá hồi tơi ra. Sau đó, bạn cho cá hồi ra đĩa rồi dùng máy sấy tóc để sấy cho ruốc cá hồi khô và bông lên là được. Sau cùng, cho ruốc cá hồi vào hũ thủy tinh sạch, có nắp đậy và để nơi thoáng mát để bảo quản và để dành dùng dần. Do không có chất bảo quản nên món ruốc cá hồi chỉ dùng trong tối đa một tuần thôi bạn nhé. Vì vậy, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn chỉ nên làm ít một sao cho vừa đủ dùng mà không nên làm quá nhiều để tránh lãng phí.

Món ruốc cá hồi có thể dùng kèm với cơm nát và cháo cho các bé tập ăn. Còn với các bé lớn hơn, bạn có thể dùng ruốc cá hồi với cơm, xôi, cháo hoặc bánh mì cho bé dùng ăn sáng rất ngon mà không tốn nhiều thời gian của bạn. Chúc bạn thành công khi thực hiện món ruốc ngon và bổ dưỡng này tại nhà.