Cách làm vỏ há cảo dùng để hấp hoặc chiên theo đúng chuẩn

Chắc hẳn bạn cũng biết rằng để cho há cảo ngon, cách làm vỏ há cảo trong đó khâu làm bột luôn là khâu quan trọng nhất quyết định đến độ ngon của há cảo. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm vững bí quyết làm vỏ há cảo sao cho đúng chuẩn và dùng được cho cách hấp hoặc chiên luôn nhé.

Cách làm vỏ há cảo

Cách làm vỏ há cảo dùng để hấp hoặc chiên theo đúng chuẩn

Nguyên liệu làm vỏ há cảo:

  • Bột gạo: 100gr
  • Bột năng: 100gr
  • Muối: 1/2 thìa cà phê

Nguyên liệu làm nhân há cảo:

  • Thịt nạc dăm: 150gr
  • Tôm tươi: 300gr
  • Hành khô: 1 củ
  • Rau răm: 1 mớ
  • Bột nêm, muối, tiêu xay, xì dầu và tương ớt.

Cách sơ chế như sau:

Thịt nạc dăm mua về rửa sạch rồi mang ra bằm nhỏ, càng nhuyễn càng tốt. Tôm mua về cũng rửa sạch, bóc vỏ rồi mang ra bằm nhỏ. Ướp chút xíu bột nêm vào cả thịt bằm và tôm bằm trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, để riêng. Rau răm làm sạch, rửa sạc, để ráo.

Cách làm vỏ há cảo như sau:

Trộn bột

Trộn bột theo đúng hướng dẫn trong bài

Bạn pha bột năng, bột gạo với 200ml nước sôi, cho thêm chút muối vào pha cùng, chú ý khuấy đều cho bột tan hết và không bị vón cục. Bạn nên cho nước từ từ để có thể căn chỉnh được lượng nước, để bột không bị quá nhão.

Khi nước đã nguội bớt, bạn dùng tay nhào bột sao cho bột trở thành một khối, dẻo và mịn, khi sờ vào thấy không bị dính tay là được. Dùng khăn ẩm bọc kín để ủ cho bột nở to ra. Thời gian ủ khoảng 1 tiếng là được.

Nhồi bột

Nhồi bột cho thật đều tay

Sau khi ủ bột xong, bạn vê bột thành sợi dài, có độ dày bằng ngón tay cái là được rồi dùng dao thái bột thành từng khúc, dài khoảng 2cm là chuẩn. Tiếp đó, bạn dùng cây cán bột để cán dẹp ra thành từng lá bột mỏng rồi để đó.

Vỏ há cảo

Vỏ há cảo đã hoàn thành

Sau khi làm vỏ há cảo xong, bạn trộn hết phần nguyên liệu làm nhân bánh trong một cái tô to. Nêm thêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối và một chút xíu tiêu xay. Trộn đều tất cả và để khoảng 15 phút cho nhân thấm gia vị.

Gói há cảo

Gói há cảo rồi cho vào xửng hấp chín là xong

Sau khi nhân đã thấm gia vị, bạn lấy một phần nhân tôm thịt cho vào giữa lá bột mỏng đã chuẩn bị sẵn. Dùng tay miết hai mép bột lại với nhau để tạo thành há cảo. Cứ làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Cuối cùng, bạn cho há cảo vào xửng hấp để hấp trong 10 phút. Khi thấy vỏ há cảo chuyển màu trong nghĩa là há cảo đã chín thì tắt bếp và lấy há cảo ra ngay, không nên để lâu, há cảo sẽ bị nhão.