Cùng học cách nấu chè trôi nước ngon đúng chuẩn

Trong các món chè nổi tiếng của Việt Nam không thể không nhắc đến món chè trôi nước. Với vị dẻo thơm của bột nếp và đỗ xanh quyện cùng vị ngọt của đường thốt nốt cùng chút cay nồng của gừng tươi khiến cho món chè càng thêm đậm đà cuốn hút. Chúng ta hãy cùng vào bếp để học cách nấu chè trôi nước ngon đúng chuẩn nhé.

Cách nấu chè trôi nước

Cùng học cách nấu chè trôi nước ngon đúng chuẩn

Nguyên liệu:

  • Bột gạo nếp: 400gr
  • Đỗ xanh (cà vỏ): 200gr
  • Gừng tươi: 1/2 củ nhỏ
  • Vừng trắng: 1 bát nhỏ
  • Đường thốt nốt: 300gr
  • Dầu ăn, muối.

Cách sơ chế như sau:

Nhân đỗ xanh

Đỗ xanh vo viên để làm nhân trôi nước

Bạn lấy một cái bát tô lớn rồi cho 350gr bột gạo nếp vào tô. Tiếp đó, bạn cho thêm 300ml nước sôi vào cùng rồi khuấy đều và đậy kín vung cho bột gạo nếp nở ra. Khi kiểm tra thấy bột nở, bạn cho bột ra thớt rồi dùng tay nhồi bột thật đều cho đến khi bột mịn là được. Khi dùng tay sờ thấy bột không bị dính tay là đã đạt yêu cầu.

Đỗ xanh vo sạch rồi cho vào nước ngâm cho hạt đỗ nở to và mềm ra. Tiếp đó, bạn cho đỗ xanh trộn cùng chút xíu muối rồi cho vào xửng hấp cho chín, để riêng. Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn, để riêng. Vừng trắng cho vào chảo rang chín cho thơm rồi để nguội.

Cách nấu chè trôi nước như sau:

Viên trôi nước

Viên trôi nước đã vo xong

Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho chút dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu nóng già thì bạn cho đỗ xanh đã hấp chín vào xào khoảng 5 phút. Bạn cần đảo đều tay cho đỗ xanh thấm đều dầu ăn là có thể tắt bếp. Bạn chờ cho đỗ xanh nguội bớt thì dùng thìa tán nhuyễn đỗ xanh ra rồi vo thành từng viên nhỏ, để riêng. Bạn cứ làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu là được.

Tiếp đến, bạn lấy từng phần bột vừa đủ, ép mỏng bột rồi cho viên đỗ xanh vào giữa. Tiếp đó, bạn dùng tay vo viên bột lại sao cho bột bọc kín hết nhân đỗ xanh nhé. Bạn cứ làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu là được.

Sau khi đã vo viên trôi nước xong, bạn cho một nồi nước lên bếp để đun sôi. Bạn chú ý là đun khoảng 1.5 lít nước thôi nhé. Chờ cho nước sôi già thì bạn lần lượt cho từng viên trôi nước vào nấu. Bạn chú ý canh cho đến khi viên trôi nước nổi lên là vớt ra ngay rồi ngâm trong bát nước lạnh nhé.

Nấu chè trôi nước

Nấu chè trôi nước với nước đường thốt nốt cho thấm

Sau khi luộc viên trôi nước xong, bạn cho 400ml nước vào một cái nồi khác rồi cho lên bếp để đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho gừng thái miếng và đường thốt nốt vào đun cho đến khi đường thốt nốt tan hoàn toàn thì cho các viên trôi nước vào nấu cùng.

Bạn nấu chè thêm khoảng 5 – 7 phút nữa thì có thể tắt bếp. Khi ăn, múc chè ra bát, cho thêm chút vừng rang chín lên trên nữa là có thể thưởng thức.