Điều trị bảo tồn là gì? Ưu nhược điểm của điều trị bảo tồn

Cuộc sống ngày càng đi lên ngoài những thứ hiện đại chúng ta nhận được thì cũng tồn tại không ít những hạn chế, trong đó có bệnh tật. Song để điều trị, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu và lạc quan hơn các y bác sĩ đã không ngừng nghiên cứu là các phương pháp mới. Bạn đã nghe đến khái niệm điều trị bảo tồn hay chưa? Nếu chưa, bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem điều trị bảo tồn là gì.

Điều trị bảo tồn là gì?
Điều trị bảo tồn là gì?

Thế nào là điều trị bảo tồn?

Thực tế, điều trị bảo tồn là phương pháp điều trị nhằm làm chậm tiến trình phát triển của mầm bệnh. Đồng thời phương pháp này còn ngăn chặn bệnh lây lan, biến chứng hoặc đi đến các giai đoạn nghiêm trọng hơn.

Ngày nay có rất nhiều bệnh nhân tìm đến phương pháp điều trị bảo tồn của y học. Lý do là vì điều trị bảo tồn không cần phải phẫu thuật, không mổ xẻ, cắt bỏ xóa đi nỗi ám ảnh về đau đớn của họ. Đặc biệt trong suốt quá trình điều trị và sau khi điều trị xong các bộ phận áp dụng phương pháp này vẫn giữ được nguyên chức năng vốn có.

Chủ yếu phương pháp điều trị đặc biệt này chỉ sử dụng các loại thuốc hoặc các biện pháp vật lý trị liệu,…

Loại bệnh nào có thể áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn?

Khi đã hiểu rõ khái niệm về điều trị bảo tồn trong y học chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc phương pháp này có thể áp dụng với các loại bệnh nào?

Thực tế, hiện nay đã có một số bệnh được nghiên cứu là có thể áp dụng điều trị bảo tồn mà không gây nguy hiểm hay biến chứng cho người bệnh. Điển hình nhất là bệnh nhân suy thận mạn và các bệnh lý về đau lưng, khớp hay thoát vị đĩa đệm.

Đối với suy thận mạn, đây là một hội chứng mà thận dần bị giảm và mất đi chức năng, trải qua tất cả 5 giai đoạn. Người bệnh phải tìm đến phương pháp điều trị bảo tồn khi ở giai đoạn II, III, IV. Cụ thể bác sĩ sẽ sử dụng thuốc kết hợp với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt để điều trị cho bệnh nhân.

Khi quyết định chọn phương pháp này, cả người nhà và bệnh nhân đều sẽ được bác sĩ tư vấn thật cụ thể biện pháp để đạt hiệu quả tốt nhất.

Còn đối với các bệnh lý xương khớp hay thoát vị đĩa đệm, điều trị bảo tồn sẽ bao gồm các phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu kết hợp nghỉ dưỡng. Lưu ý là người nhà và bệnh nhân phải thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Suy thận mạn ở giai đoạn II, III, IV có thể điều trị bảo tồn
Suy thận mạn ở giai đoạn II, III, IV có thể điều trị bảo tồn

Ưu, nhược điểm của điều trị bảo tồn

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn cũng đã nắm được ưu điểm của phương pháp điều trị bảo tồn. Chủ yếu là vẫn giữ nguyên từng bộ phận và chức năng vốn có, không cần phẫu thuật hay cắt bỏ gì.

Tuy nhiên để thực sự đạt kết quả đúng như mong muốn bệnh nhân và người nhả luôn phải tuân thủ đúng các quy định và chỉ dẫn của y bác sĩ. Bên cạnh đó các bệnh nặng hay đã vào giai đoạn trầm trọng không ứng dụng được phương pháp này.

Bài viết trên hẳn đã là cẩm nang kiến thức về y học cho những người chưa thật sự hiểu rõ về điều trị bảo tồn. Chúc các bạn luôn khỏe!

Summary
Điều trị bảo tồn là gì? Ưu nhược điểm của điều trị bảo tồn
Article Name
Điều trị bảo tồn là gì? Ưu nhược điểm của điều trị bảo tồn
Description
Điều trị bảo tồn là phương pháp điều trị nhằm làm chậm tiến trình phát triển của mầm bệnh. Đồng thời phương pháp này còn ngăn chặn bệnh lây lan, biến chứng hoặc đi đến các giai đoạn nghiêm trọng hơn.
Author
Publisher Name
Phụ Nữ Blog
Publisher Logo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here