Gãy xương cụt – Biến chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương cụt

Gãy xương cụt là một trong những loại gãy xương cột sống với các biến chứng hết sức nguy hiểm. Vậy các phương pháp được áp dụng trong chuẩn đoán tình trạng gãy xương cụt và điều trị gãy xương cụt cụ thể như thế nào? Hãy để phunublog.vn giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Gãy xương cụt là gì?

Gãy xương cụt - Biến chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương cụt

Xương cụt (hay còn gọi là xương cùng) là phần xương thấp nhất trong hệ thống xương cột sống của cơ thể với các đốt sống nhỏ (cụ thể là 04 đốt sống S1, S2, S3, S4) với thân gần giống như hình tam giác. Chức năng của các xương cụt có tác dụng phối  hợp với khung xương chậu nâng đỡ trọng lực của toàn cơ thể cũng như tạo đường cong sinh lý cho các hoạt động linh hoạt của cột sống và cơ thể.

Gãy xương cụt (hay còn gọi là gãy xương cùng) là sự rạn, nứt, vỡ hoặc chất thương 1 trong 4 đốt sống hoặc cả 4 đốt sống xương cùng. Gãy xương cùng thường có sự ảnh hưởng mật thiết hoặc tác động nghiêm trọng đến phần xương chậu và ngược lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hoạt động gây tê liệt hầu hết và khiến bệnh nhân rất khó khăn trong di chuyển và đi lại.

Tùy thuộc vào cơ chế chấn thương, kiểu chèn đè cương cùng khi gãy mà có sự di lệch xương hoặc không di lệch xương. Cụ thể người ta phân ra có 3 loại gãy xương cùng với các mức độ gãy, kiểu gãy và sự tổn thương khác nhau gồm:

 • Gãy xương cùng Zone I nhẹ nhất gây tổn thương vùng rễ thần kinh L5 và ít ảnh hưởng đến lỗ liên hợp xương cùng và ống sống.
 • Gãy xương cùng Zone II có ảnh hưởng và gây rối loạn hệ thần kinh đốt sống L5, S1, S2, ảnh hưởng đến lỗ liên hợp xương cùng có thể gây nên hội chứng chùm đuôi ngựa.
 • Gãy xương cùng Zone III có ảnh hưởng đến cả lỗ liên hợp xương cùng và hệ thống ống tủy gây sự rối loạn nhiều bộ phận, trong đó ảnh hưởng đến các bộ phận quan trọng như bàng quang và tê bì vùng yên ngựa.

Những biến chứng nguy hiểm khi bị gãy xương cụt

Gãy xương cụt - Biến chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương cụt

Gãy xương cụt là một loại gãy xương cột sống với những biến chứng và hậu quả nghiêm trọng nếu không được chuẩn đoán và áp dụng phương pháp điều trị hợp lý và kịp thời. Những biến chứng nguy hiểm của việc gãy xương cụt có thể gây ra cho người bị gãy xương này gồm:

 • Đau đầu mãn tính: Do sự ảnh hưởng của gãy xương cụt đến các tế bào tủy sống mà cụ thể là ảnh hưởng trực tiếp đến não tủy gây nên sự đau nhức xung quanh bán cầu não. Bên cạnh đó nếu gãy xương cụt xuất hiện mảnh gãy sẽ gây nên những áp lực nhất định lên vỏ cột sống chèn ép các mạch máu ở mô não gây đau đầu.
 • Tổn thương hệ thần kinh: Khi các hợp chất chứa trong các đốt sống xương cụt dẫn đến các cơ quan trong nội tạng cơ thể khác nhau sẽ gây nên sự rối loạn, chèn ép ảnh hưởng đến hệ thống dây thần kinh.
 • Biến chứng đứt gãy xương cụt gây chấn thương tủy sống ở mức độ vừa đến nghiêm trọng và rất nghiêm trọng.
 • Sự thay đổi về kết cấu xương dẫn đến loãng xương và các bệnh lý khác về xương (thoái hóa đốt sống xương cùng, thoát vị đĩa đệm các đốt sống xương cùng). Bên cạnh đó chúng có thể hình thành các mô sẹo gây nên tình trạng cứng cột sống rất phổ biến.
 • Biến chứng sau phẫu thuật xuất hiện xương cụt áp xe.
 • Biến chứng sau phẫu thuật xuất hiện xương cụt u nang.

Chuẩn đoán và điều trị gãy xương cụt

1. Các phương pháp chuẩn đoán gãy xương cụt

 • Chuẩn đoán bên ngoài: Đối với các trường hợp thì chuẩn đoán bên ngoài chỉ dựa vào biểu hiện đau nhức, sưng phồng hoặc hạn chế chức năng vận động của bệnh nhân. Các phương pháp này chỉ có tác dụng tổng quát sơ bộ tình trạng gãy xương của bệnh nhân và không có nhiều ý nghĩa trong chuẩn đoán chính xác tình trạng và mức độ gãy xương cụt.

Gãy xương cụt - Biến chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương cụt

 • Chụp X-quang tư thế inlet: Đối với xương cùng thì các tư thế chụp X-quang trước và sau hoặc các tư thế khác rất khó để nhìn thấy tình trạng gãy xương cùng. Do vậy, tiến hành chụp X-quang ở tư thế inlet cho phép nhìn thấy  rõ hình ảnh xương cùng và mô xương chi tiết.
 • Chụp X-quang outlet: Cho thấy xương cùng với các hình ảnh rõ nét về về ống tủy của xương cùng, độ di lệch theo chiều trước sau.
 • Chụp CT scan một lát cắt từ 2 – 3 mm coronal và sagittal cho thấy tổn thương hệ thần kinh, mô mềm và sự liên quan tổn thương các xương khác.

2. Các phương pháp điều trị gãy xương cụt

Gãy xương cụt - Biến chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương cụt

Điều trị gãy xương cụt bảo tồn không phẫu thuật: Trong điều trị gãy xương cụt thì các biện pháp giảm đau được chú ý nhất do sự gãy xương cụt thường có cơ chế tự liền xương và không gãy di lệch nên không cần thiết phải thiết lập lại xương. Các phương pháp giảm đau cụ thể bao gồm:

 • Sử dụng các loại thuốc giảm đau chuyên dụng dạng viên
 • Tiêm steroid dạng nước giảm đau
 • Sitz tắm có tác dụng giúp làm giảm co thắt cơ bắp
 • Các bài tập vận động đến vùng mông và hông tác động trực tiếp đến xương cụt giảm đau
 • Gián các loại thuốc giảm đau qua vùng hậu môn
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với các chất tốt cho người gãy xương có tác dụng tái tạo xương mới nhanh chóng.

Điều trị gãy xương cụt bằng phương pháp phẫu thuật: Áp dụng trong trường hợp gãy xương cụt đe dọa gây ra các biến chứng nguy hiểm, sự tràn dịch các đốt sống xương cụt. Phương pháp điều trị gãy xương cụt chủ yếu gồm koktsigektomiya – thủ thuật áp dụng loại bỏ xương cụt bị gãy, tuy nhiên rất hiếm trường hợp áp dụng thủ thuật này.

So với các loại gãy xương cột sống khác thì gãy xương cụt ít nguy hiểm và ảnh hưởng đến xương cột sống nhất, tuy nhiên các biến chứng nếu chủ quan trong điều trị có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khớp háng và khớp xương chậu. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách bấm nút trang web phunublog.vn hữu ích của chúng tôi nhé!