Gãy xương gót chân – Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị gãy xương gót chân

Gãy xương gót chân cụ thể như thế nào? Dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết bị gãy xương gót chân? Các phương pháp chuẩn đoán và điều trị gãy xương gót chân? Hãy để phunublog.vn giải đáp tất cả những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Gãy xương gót chân là gì?

Xương gót chân nằm ở phía sau, phần cuối cùng của bàn chân với chức năng hỗ trợ bàn chân chịu lực đè của toàn cơ thể và tăng sức đề kháng cho cơ thể, nói cách khác tính năng chính của xương gót là “ủng hô” và: khấu hao”. Gãy xương gót chân (hay còn gọi là gãy xương calcaneus) là tình trạng phần xương gót bị gãy toàn phần hoặc gãy một phần, gãy gót chân rất hiếm những đây là xương chủ lực của bàn chân nên rất nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến hoạt động của bệnh nhân.

Gãy xương gót chân - Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị

Nguyên nhân dẫn đến gãy xương gót chân rất phổ biến, tuy nhiên tới hơn 80% chủ yếu là do có lực mạnh đột ngột tác động vào vùng gót chân khiến phần xương ở đây không chịu nổi áp lực và bị nứt, vỡ hoặc gãy theo nhiều đường khác nhau. Thông thường những bệnh nhân bị gãy xương bàn chân thì sẽ bị gãy cả xương gót chân và ngược lại, ít có trường hợp có sự gãy tách biệt.

Đối với gãy xương gót chân, rất hiếm khi có khả năng dọ bệnh lý như thoái hóa gót chân, gai gót chân… gây ra tuy nhiên không có nghĩa là không có. Trên thực tế vẫn có một số nhỏ trường hợp bị các bệnh lý do suy yếu xương gót xương dẫn đến các vết nứt ở gót chân rồi khối u từ từ di chuyển khiến tình trạng nút diễn ra nhiều và gót bị gãy. Bên cạnh đó nếu tình trạng này lâu dài không được chữa trị thì các khối u sẽ di căn gây nên bệnh loãng xương, nếu chuyển hóa mạnh sẽ gây nên các bệnh nội tiết khác vô cùng nguy hiểm.

Đối với gãy xương gót chân, có rất nhiều loại gãy xương khác nhau như: gãy ngang, gãy xoắn, gãy chéo, gãy có di lệch, gãy không di lệch. Tuy nhiên gãy xương vụn phần xương gót là loại đường gãy phổ biến nhất trong gãy gót chân và nếu bệnh nhân bị gãy di lệch thì càng phức tạp hơn.

Triệu chứng giúp nhận biết bị gãy xương gót

Gãy xương gót chân - Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị

 • Biểu hiện đau nhức tại vùng gót chân: Thực chất khi bị gãy xương gót, nếu do các tác động lực mạnh đột ngột mà không phải do bệnh lý thì bệnh nhân sẽ cảm thấy đau buốt hoặc đau tê tái nặng. Trong một số trường hợp gãy xương gót do nứt gót chân thì sự đau nhức không quá mạnh mẽ mà chỉ là đau ê ẩm hoặc đau nhói toàn vùng gót chân khiến bệnh nhân khó nhận biết ra.
 • Sự biến đổi da: Đầu tiên là những vết bầm tím do tụ máu đông nếu gãy xương gót xương kín và gãy một phần nhỏ, nếu gãy hở thì đứt động mạch chảy máu xảy ra là rất nguy hiểm. Sau một thời gian có thể xuất hiện tình trạng xuất huyết trên bề mặt plantar của bàn chân. Bên cạnh sự biến đổi da thì bệnh nhân có biểu hiện sưng to và kích thước vùng chân phù to lên nhanh chóng và phần vòm phẳng bàn chân bị biến dạng.
 • Đau khi di chuyển: Khi bệnh nhân cố gắng di chuyển thì kể cả gãy xương to hoặc gãy xương nhỏ đều đem lại những biểu hiện đau đớn cho bệnh nhân. Đặc biệt khi bệnh nhân cố gắng di chuyển và chuyển động khớp mắt cá chân thì tình trạng đau nhức càng tăng lên đáng kể.
 • Biến dạng gót chân: Trong trường hợp gãy mắt cá chân có di lệch hoặc vết gãy xương gót chân hở thì có biểu hiện biến dạng gót chân từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào cấu trúc gót chân bị gãy.

Chuẩn đoán và điều trị gãy xương gót chân

1. Các phương pháp chuẩn đoán gãy xương gót chân

 • Phương pháp chuẩn đoán bên ngoài: Đối với việc áp dụng phương pháp chuẩn đoán bên ngoài, bác sỹ sẽ tiến hành hỏi thăm tình trạng sức khỏe, sự đau nhức và hạn chế trong khả năng vận động toàn chi dưới và phần gót chân. Sau đó các bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám trực diện phần gót chân bị gãy để xem sự ảnh hưởng đến các mô mềm xung quanh, tình trạng gãy xương và nguy cơ gây nhiễm trùng.

Gãy xương gót chân - Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị

 • Chuẩn đoán X-ray: Đây được xem là phương pháp chuẩn đoán chính và chủ lực trong chuẩn đoán gãy xương gót chân mà có thể không phải sử dụng các phương pháp chuẩn đoán khác. Thông qua chụp X-quang X-ray có thể cho phép bác sỹ tiến hành các sự đoán tiêu chuẩn.
 • Chụp CT: Trong trường hợp tình trạng gãy xương gót quá phức tạp và không thể tiến hành chụp X-ray chuẩn đoán thì phải chụp CT để cho hình ảnh cắt lớp rõ nét hơn.
 • Chụp cộng hưởng MRI: Phương pháp chụp chuẩn đoán này rất hiếm đối với các trường hợp gãy xương gót chân nát và nặng thì mới sử dụng, chụp bằng phương pháp này cho phép nhìn rõ nét trong không gian 3D hình ảnh xương, mô xương và các mô mềm bị phá vỡ do gãy xương gót chân.

2. Các phương pháp điều trị gãy xương gót chân

Gãy xương gót chân - Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị

Các phương pháp tiến hành điều trị gãy xương gót chân rất phổ biến, các phương pháp điều trị gãy xương gót chân từ nặng đến nhẹ cụ thể như sau:

 • Băng thạch cao: Đối với các trường hợp gãy xương nhẹ không di lệch
 • Sử dụng băng vật liệu polymer hiện đại với chức nặng nhẹ nhàng giúp bệnh nhân thoải mái hơn
 • Phẫu thuật là để loại bỏ và ghép các mảnh xương mới
 • Phương pháp phẫu thuật sử dụng các thiết bị cố định bên ngoài

Gãy xương gót chân - Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị

 • Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau phẫu thuật để ngăn chặn teo cơ bắp và những thay đổi mạch máu trong bàn chân, nâng cao trương lực cơ, độ đàn hồi của gót chân.

Gãy xương gót chân mặc dù không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị và phục hồi kịp thời sẽ rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm ở phần chi dưới. Hãy luôn đồng hành cùng phunublog.vn của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích đa lĩnh vực khác nữa nhé!