Gãy xương mắt cá chân – Chuẩn đoán và điều trị

Tất tần tật những điều cần biết về gãy xương mắt cá chân bao gồm dấu hiệu nhận biết gãy xương mắt cá chân, các phương pháp chuẩn đoán gãy xương mắt cá chân và trường hợp áp dụng các phương pháp điều trị đơn giản đến phức tạp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về gãy xương mắt cá chân thì đừng bỏ lỡ những thông itn chi tiết dưới đây nhé!

Thế nào là gãy xương mắt cá chân?

Xương mắt cá chân là một trong những bộ phận quan trọng và chủ chốt trong hình thành cấu trúc toàn bộ xương bàn chân và chi dưới. Xương mắt cá nằm tại khớp cổ chân (khớp mộng giữa xương chày, xương mác và xương sên) có quan hệ mật thiết với hệ thống xây chằng và gọng chày mác. Bên cạnh đó xương mắt cá chân có quan hệ mật thiết với xương chày, xương ống phụ và xương cựa trong hình thành kết cấu xương. Do vậy một tổn thương dù là nhỏ ở vùng này cũng khiến gây nên những tổn thương nghiêm trọng liên quan đến các xương khác, hệ thống dây thần kinh, dây chằng và toàn bộ mạch máu của chi dưới.

Gãy xương mắt cá chân - Chuẩn đoán và điều trị

Gãy xương mắt cá chân (gãy khớp xương mắt cá chân) là tình trạng các loại xương và khớp xương vùng này bị nứt, gãy hoặc vỡ hoặc trật ra khỏi vị trí khớp xương bình thường. Gãy mắt cá chân ở tình trạng nhẹ có thể dẫn tới bong gân còn trường hợp nặng hơn có thể gây trật khớp và nặng nhất là có thể dẫn đến tàn tật.

Dựa vào các loại gãy mắt cá chận, Weber phân loại gãy xương mắt cá chân thành 3 loại là gãy Weber A, gãy Weber B và gãy xương mắt cá chân Weber C:

 • Gãy xương mắt cá chân Weber A là tình trạng gãy mang mắt cá ngoài còn mắt cá trong không gãy hoặc gãy chéo, dây chằng delta cùng với khớp chày -mác dưới màng liên cốt không bị tổn thương.
 • Gãy xương mắt cá Weber B là tình trạng gãy xương mắt cá chân xoắn chéo và phía trong mắt cá chân bị tổn thương, dây chằng delta cùng với khớp chày – mác dưới màng liên cốt bị tổn thương.
 • Gãy xương mắt cá Weber C là tình trạng có xự gãy xương mác với đường gãy chéo hoặc gãy nhiều mảnh, dây chằng delta cùng với khớp chày -mác dưới màng liên cốt bị tổn thương và xuất hiện bong gân.

Gãy xương mắt cá chân có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó nguyên nhân chủ yếu nhất là sự tác động lực mạnh do va chạm trực tiếp lực hoặc vật cứng vào vùng mắt cá như tai nạn giao thông hoặc tai nạn nghề nghiệp. Đặc biệt những người thường xuyên chơi thể thao hoặc vận động viên thì có nguy cơ mắc phải tai nạn gãy mắt cá chân rất cao.

Những dấu hiệu khi bị gãy xương mắt cá chân

Gãy xương mắt cá chân - Chuẩn đoán và điều trị

 • Đau sưng và xuất hiện bầm tím ngoài da tại vùng xương mắt cá chân: Đây là những biểu hiện cơ bản để nhận biết gãy xương mắt cá chân với mọi loại đường gãy và kiểu gãy kín phổ biến nhất. Bệnh nhân bị gãy mắt cá chân sẽ cảm thấy đau nhức kể cả khi vận động hoặc không vận động, kèm theo đó là sự sưng tím bầm do máu tụ trong da khi mắt cá chân bị gãy.
 • Mắt cá chân mất chức năng vận động: Trong đa số các trường hợp bị gãy mắt cá chân thì sự di chuyển đi lại bị ảnh hưởng nặng nề rất khó di chuyển hoặc không thể di chuyển được do khi gãy xương mắt cá chân thì các xương khác ở cẳng chân như xương chày và xương bàn chân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Xuất hiện vết nứt tại mắt cá chân: Thông thường các trường hợp gãy kín về lâu dài sẽ phát hiện các vết nứt mà mắt thường có thể quan sát nếu để ý kỹ.
 • Sự biến dạng mắt cá chân: Trong trường hợp mắt cá chân bị gãy xương hở hoặc gãy vụn thi sẽ bị biến dạng nghiêm trọng, một số trường hợp nghiêm trọng sẽ mất hoàn toàn phần mắt cá chân.

Phương pháp chuẩn đoán gãy xương mắt cá chân

1. Thăm khám chuẩn đoán gãy mắt cá chân bên ngoài

Đối với phương pháp này bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra trực tiếp vùng mắt cá chân của bệnh nhân và thăm hỏi tình hình đau nhức của bệnh nhân. Đầu tiên các bác sỹ sẽ kiểm tra trực tiếp vùng mắt cá chân bị gãy xương để xem tình hình xương gãy, dập nát, sưng tím và sự ảnh hưởng của các mô mềm bên ngoài cũng như sự biến dạng nếu gãy nặng. Thông qua đó sẽ cho bệnh nhân thử vận động khớp mắt cá chân để xem sự ảnh hưởng đến khả năng vận động và dự đoán nguy cơ nhiễm trùng đối với vết thương hở.

Gãy xương mắt cá chân - Chuẩn đoán và điều trị

2. Chụp X-quang mắt cá chân chuẩn đoán gãy xương

Qua chụp X-quang phần xương mắt cá chân ở nhiều tư thế và kiểu chụp khác nhau cho phép chuẩn đoán chính xác tình trạng cấu trúc xương mắt cá chân bên trong. Qua đó xác định được cụ thể cấu trúc xương gãy bên trong, sự ảnh hưởng dây thần kinh, dây chằng hoặc các mô mềm có liên quan khác.

 

Điều trị bệnh nhân gãy xương mắt cá chân

Phương pháp điều trị bảo tồn mắt cá chân được áp dụng trong các trường hợp bệnh nhân bị gãy mắt cá chân ở dạng Weber A và dạng Weber B nhưng không có sự rời mảnh và ổ gãy vẫn còn vững. Các phương pháp được áp dụng điều trị bảo tồn trong trường hợp này bao gồm:

 • Nắn xương: Ngay sau chấn thương nếu không nặng sẽ áp dụng nắn cổ chân và đặt nẹp kê cao chân chống sưng, phù nề và tụ máu dưới da.

Gãy xương mắt cá chân - Chuẩn đoán và điều trị

 • Phương pháp bó bột: Thông thường khi bị gãy xương mắt cá chân sẽ áp dụng phương pháp bó bộ ngang phần lồi củ chày, bao quanh toàn bộ phía ngoài chỏm xương mác đến hết phần lòng bàn chân, các ngón chân, tuy nhiên phải tuyệt đối chú ý tránh chèn ép thần kinh hông khoeo ngoài.
 • Tập vật lý trị liệu sau bó bột bằng nạng

Gãy xương mắt cá chân - Chuẩn đoán và điều trị

Phương pháp điều trị phẫu thuật mắt cá chân được áp dụng trong trường hợp gãy xương mắt cá chân Weber B có di lệch, gãy ổ xương hoặc ổ xương không vững và toàn bộ các trường hợp gãy xương mắt cá chân weber C. Các phương pháp phẫu thuật được áp dụng đối với loại gãy xương này bao gồm:

 • Phẫu thuật phục hồi mắt cá chân bằng ốc vít
 • Phẫu thuật phục hồi mắt cá chân bằng dây chằng
 • Tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật.

Sau khi điều trị gãy xương mắt cá chân thì bệnh nhân cần thường xuyên tái khám chụp X-quang để kiểm tra tình trạng xương liền hồi phục và phát hiện kịp thời những biến chứng không mong muốn. Chúc các bạn sức khỏe và luôn đồng hành với trang web phunublog.vn của chúng tôi mỗi ngày nhé!