Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn đẹp cho ngày tết được giadinh.blog giới thiệu dưới đây sẽ giúp các chị em chuẩn bị món bánh chưng cổ truyền cho ngày tết nguyên đán ĐInh Dậu 2017 đang đến gần. Bánh chưng là một món ăn truyền thống của người Việt, gia đình nào cùng cần bánh chưng để thờ cúng và đãi khách trong những ngày tết, chính vì vậy nhu cầu làm bánh chưng ngày tết rất cao.

Hiện nay ngoài hàng quán, bánh chưng được bày bán rất nhiều nhưng chất lượng thì không đảm bảo. Để có được cặp bánh chưng ngon ăn tết, các chị em hãy thử làm theo những hướng dẫn dưới đây nhé.

Những nguyên liệu cần có

Gạo nếp: 4kg

Đỗ xanh khô đã cà vỏ: 1000gr

Thịt ba chỉ (hoặc sấn vai): 1200gr

Lá dong: 60 lá

Lạt để buộc bánh

Hành khô, hạt tiêu, muối, đường

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 1

Sơ chế các nguyên liệu

Lá dong: rửa từng lá thật sạch hai mặt. Dùng dao bài mài thật sắc (loại dao nhỏ chuyên dùng để gọt) cắt lột bỏ bớt cuộng lá, để ráo nước.

Gạo nếp: gạo nhặt loại bỏ hoàn toàn gạo khác lẫn vào, vo thật sạch, gạo ngâm khoảng 10 – 12 giờ bằng nước lạnh sau đó vo qua, để ráo nước và xóc muối trắng lượng vừa phải cho thêm vị đậm đà.

Đặc trưng của bánh chưng là vị mặn của gạo nếp, vị thơm của đỗ, vị thơm và béo ngậy của thịt… vì vậy cần chú ý cho lượng muối vừa đủ với số lượng gạo và đồng đều với đỗ, thịt.

Đỗ xanh: đãi bỏ hết vỏ, ngâm khoảng 10 tiếng rồi vo sạch, vớt ra để ráo rồi cho vào chõ đồ chín, mang ra dùng đũa cả đánh thật tơi đều mịn, chia ra theo khẩu phần, mỗi chiếc bánh chưng được gói với hai nắm đậu xanh nhỏ.

Thịt lợn: thái thành miếng to dài, tẩm ướp chút muối, tiêu, hành trong 1 giờ.

Hành củ: bóc vỏ, thái lát mỏng

Hạt tiêu: rang thơm, tán nhỏ

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 2

Các bước thực hiện gói bánh chưng bằng khuôn

Bước 1: Xếp lá dong

Giống y như xếp để gói bằng tay nhé! Xếp mặt trái của hai lá dong để đè lên nhau như hình, tiếp đó bạn đặt ngang mặt xanh của một lá dong khác lên hai lá xếp dọc. Thêm một lá dong mặt xanh để xếp dọc, các lá chồng lên nhau nhé! Và úp ngược khuôn trong vào trước này.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 3

Bước 2: Gói lá dong theo hình minh họa

Trông thế thôi, tưởng phức tạp nhưng bạn chỉ cần gói như bọc một gói quà sinh nhật là được đó.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 4

Bước 3: Lồng lá dong vào khuôn

Bạn lồng khuôn trong vào khuôn ngoài, mở lá và nhấc khuôn trong ra, là bạn đã hoàn thành phần xếp lá thành hình khuôn vuông vức rồi.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 5

Bước 4: Cho nguyên liệu vào khuôn

Bạn cần cho nguyên liệu gói bánh chưng vào thôi. Đầu tiên bạn đổ một bát gạo nếp vào trước, dàn đều ra khắp khuôn, bằng phẳng. Sau đó bạn cho một nắm đậu xanh lên, dàn đều. Tiếp đó là một miếng thịt đã ướp để ở giữa, rồi một bát đỗ xanh. Cuối cùng bạn đổ tiếp một bát gạo nếp lên trên cùng rồi gói các lá thừa lại thật gọn gàng, kín đều bánh chưng nhé!

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 6

Bước 5: Buộc lạt gói bánh chưng

Sau khi cuốn gọn gàng các lớp lá thừa, bạn dùng tay nhấn phần lá thừa xuống, tay kia nhấc nhẹ nhàng khuôn bánh ra rồi bạn buộc lạt mỏng nhé! Bạn có thể buộc 2 lạt, 3 lạt, hoặc 4 lạt, chỉ cần lạt buộc mềm nhưng chặt, không làm chiếc bánh bị nhăn nhúm mà cần phải buộc đối xứng để chiếc bánh thêm vuông nhé! Phần lạt thừa ra, bạn gài gọn gàng vào các lớp lạt nhé!

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 7

Bí quyết gói bánh chưng bằng tay không cần khuôn

Bước 1: Xếp lá dong

Xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 8

Bước 2: Cho gạo vào giữa lá dong

Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá dong.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 9

Bước 3: Đặt thịt heo lên miếng đậu xanh

Lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh sau đó, úp nửa phần đỗ xanh còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng thịt.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 10

Bước 4: Dùng đậu xanh bao miếng thịt

Nặn nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 11

Bước 5: Đặt nhân đậu thịt lên gạo nếp

Đặt nhân lên trên phần gạo.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 12

Bước 6: Đổ thêm gạo nếp lên phủ kín nhân

Đổ thêm một lớp gạo phía trên phần nhân và dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 13

Bước 7: Gấp mép lá dong

Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa).

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 14

Bước 8: Gói bánh, buộc lạt

Phần gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.

phần gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 15

Tiếp theo là làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Thử lắc bánh, nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.

Mẹo luộc bánh chưng xanh ngon

Cho phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa.

Sau đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Nấu trong 8-10 tiếng sẽ vớt bánh ra.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 16

Hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn ngon đẹp cho ngày tết phần 17

Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên.

Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc. Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn đẹp cho ngày tết. Các bạn có thể gói bánh bằng khuôn hay bằng tay đều rất dễ dàng với những hướng dẫn trên đây. Hãy tham khảo thật kỹ công thức của giadinh.blog là bắt tay vào làm bánh chưng vuông nhé.