Mách bạn 10 lời khuyên chăm sóc trẻ biếng ăn đúng cách nhất

Mách bạn 10 lời khuyên chăm sóc trẻ biếng ăn đúng cách nhất nên tham khảo mà chuyên mục sẽ đề cập và chia sẻ cụ thể thông qua bài viết hôm nay chính là phương pháp nuôi dạy con cực kì khoa học, không chỉ giúp phụ huynh có thể chữa được chứng biếng ăn mà còn giúp trẻ thay đổi, ăn uống ngon miệng chóng lớn hơn chỉ trong một thời gian ngắn nấu tuân thủ theo đúng mỗi nguyên tắc đã đề ra. Bạn nên hiểu rằng, tình trạng trẻ biếng ăn nếu kéo dài sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất, sức khỏe của con, thế nên việc tìm ra nguyên nhân cũng là một việc làm vô cùng quan trọng mà mẹ đừng lơ là. Chúng tôi cũng sẽ đưa ra một lịch trình cho bé ăn dặm cũng như lượng chuẩn thức ăn cho một bữa ăn dặm của bé để mẹ có kế hoạch tham khảo chi tiết hơn.

Nào hãy cùng phunublog.vn học hỏi mách bạn 10 lời khuyên chăm sóc trẻ biếng ăn đúng cách nhất nên tham khảo ngay bây giờ nhé!

10 lời khuyên chăm sóc trẻ biếng ăn đúng cách khoa học nhất

1. Đừng quá lo lắng

Không ít bậc làm bố làm mẹ cảm thấy rất lo lắng khi con mình ăn ít hơn những đứa trẻ khác. Nếu bé vẫn phát triển bình thường thì không có gì đáng ngại đâu bạn ạ.

2. Không nên thúc ép trẻ

Dù trong bất kì hoàn cảnh nào, bạn tuyệt đối không nên ép con ăn khi chúng không muốn. Hãy để cho trẻ được tự quyết định mình sẽ ăn gì.

3. Hãy chiếu cố

Bạn hãy cố gắng bày biện các món ăn sao cho thật bắt mắt với màu sắc đa dạng. Đôi khi bạn cũng nên chấp nhận một số sở thích trái khoáy của trẻ. Hãy chấp nhận việc chế biến thường xuyên một món mà chúng thích hơn là ngày nào cũng ép chúng ăn món ăn mà bạn cho là đầy đủ dinh dưỡng và rất cần thiết cho sức đề kháng của chúng.

4. Chia nhỏ bữa ăn

  • Một bát cơm đầy không hề kích thích sự thèm ăn của trẻ chút nào. Trái lại, nó khiến trẻ sợ đến phát khóc. Hãy bỏ vào bát cơm của trẻ chỉ một miếng thịt nhỏ, vài cọng rau và một ít cơm.
  • Nếu trẻ muốn ăn thêm, bạn hãy thay các món cũ bằng một vài món khác để kích thích sự thèm ăn của chúng. Và bạn cần luôn luôn đề cao tính độc lập cho con bằng cách để trẻ tự xúc hay ăn những gì chúng thích.

Mách bạn 10 lời khuyên chăm sóc trẻ biếng ăn đúng cách nhất nên tham khảo phần 1

5. Không nên khen ngợi trẻ

Bạn nghĩ rằng những lời khen trong khi trẻ ăn sẽ khuyến khích chúng, làm chúng muốn ăn hơn. Thực tế hoàn toàn ngược lại. Hãy để cho con nhận ra rằng ăn uống không phải là điều đáng khen mà đó là đặc quyền, ăn nhiều để có sức khoẻ, để cao lớn hơn chứ không phải để làm vui lòng cha mẹ.

6. Thật khéo léo

  • Không nên bắt trẻ tuân thủ quá nhiều quy tắc do cha mẹ đề ra. Đừng trừng phạt khi trẻ không chịu ăn, ngược lại cũng đừng khen ngợi chúng một cách thái quá. Hãy xoá bỏ chế độ “độc tài” trên bàn ăn nhà bạn.
  • Đừng nói với trẻ rằng chúng đã làm bạn buồn, tức giận vì thói biếng ăn của chúng. Nếu bạn cảm thấy không vui, hãy làm mọi cách để cơn giận qua đi, nhưng đừng làm điều đó trước mặt trẻ.

7. Không ăn gì trước bữa chính

Không nên đưa cho trẻ bất kì đồ ăn vặt nào trước bữa chính. Những món ăn còn nằm trong bếp hay trong tủ lạnh (hoa quả, pho mát, jambon,…) luôn có sức hấp dẫn đối với trẻ hơn nhưng chúng lại góp phần phá hỏng bữa chính của trẻ. Tạo cho trẻ thói quen không ăn vặt ngay từ nhỏ là điều cần thiết.

Mách bạn 10 lời khuyên chăm sóc trẻ biếng ăn đúng cách nhất nên tham khảo phần 2

8. Bữa ăn không nên kéo dài quá lâu

  • Một bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài tối đa trong vòng 30 phút. Bạn không nên để trẻ nhẩn nha, ngậm hay nhai đi nhai lại miếng thịt hay cọng rau, cũng không nên thúc ép trẻ.
  • Trong trường hợp bát cơm còn quá nhiều, bạn có thể kéo dài bữa ăn thêm 10 phút và đừng tỏ ra sốt ruột, uể oải hay bực tức. Hãy tưởng tượng rằng có một chiếc camera đang hướng về phía bạn và tất nhiên, bạn đang là diễn viên chính trong vở hài kịch.

9. Không cho trẻ ăn quá nhiều

Cơ thể phải hấp thu quá nhiều chất dinh dưỡng trong một thời gian ngắn tỷ lệ thuận với tần suất của bệnh béo phì, bệnh tăng huyết áp, chứng xơ vữa động mạch và kéo theo rất nhiều hệ quả khác. Thúc ép trẻ ăn quá nhiều tức là bạn sẽ phải đưa chúng đến gặp bác sĩ sớm hơn.

Mách bạn 10 lời khuyên chăm sóc trẻ biếng ăn đúng cách nhất nên tham khảo phần 3

10. Nói “không” với những lời khuyên kì cục

Bạn tuyệt đối không nên nghe theo những lời chỉ dẫn hết sức kì cục, hỗn độn, thậm chí là mâu thuẫn của những người xung quanh.

Gợi ý lượng thức ăn và lịch ăn chuẩn khoa học cho bé trong độ tuổi ăn dặm

Lượng ăn cho một bữa của bé trong độ tuổi ăn dặm

Mách bạn 10 lời khuyên chăm sóc trẻ biếng ăn đúng cách nhất nên tham khảo phần 4

Lịch ăn cho bé trong độ tuổi ăn dặm

Theo bảng trên thì đối với bé ăn dặm giai đoạn 1-2-3, mỗi bữa cách nhau 4 tiếng. Nếu các mẹ thực hiện đúng khoảng cách giữa các bữa ăn như vậy thì bé sẽ ăn ngon miệng hơn vì bé đói. Lại có mẹ tâm sự rất “ngộ” rằng : “em sợ cách 4 tiếng thì con sẽ đói bụng”. Ồ, con đói bụng thì cho con ăn, sao mẹ lại sợ nhỉ?! Lẽ ra mẹ nên vui khi “con biết đói bụng” mới phải. Vì đại đa số các bé cứ bị nhồi nhét ăn uống mà chẳng bao giờ biết đói bụng cả. Vì vậy, các mẹ cứ yên tâm với thời gian biểu trên đây. Mong rằng nhiều mẹ sẽ thấy tuyệt vời hơn với lịch ăn như thế. Còn khi bé bước sang giai đoạn 4 thì thời gian 3 bữa chính trong ngày của bé trùng với thời gian 3 bữa chính của bố mẹ. Cụ thể, bé ăn sáng lúc 7h, ăn trưa lúc 12h, ăn tối lúc 18h. Bố mẹ nên ăn cùng con vào 3 bữa chính để làm mẫu cho con. Con sẽ nhìn bố mẹ và làm theo. Đó là lúc bố mẹ dạy cho con các kỹ năng ăn uống hiệu quả nhất mà không cần phải hô khẩu hiệu, hò hét, ra rả những quy định rằng con phải thế này hay thế nọ. Ngoài ra, xen kẽ giữa 3 bữa chính, bé còn có 2 bữa phụ lúc 10h sáng và 3h chiều. Các bữa phụ này không phải để bé ăn lấy no mà chỉ cần 1 chiếc bánh quy nhỏ với một ly nước hoa quả, trà, sữa chừng 50ml, hoặc 1 hộp sữa chua thôi là đủ. Ngoài thời gian ăn uống, cần cho bé thời gian nghỉ ngơi và vận động để tiêu hóa thức ăn.

Mách bạn 10 lời khuyên chăm sóc trẻ biếng ăn đúng cách nhất nên tham khảo phần 5

Về lượng ăn của bé tuổi ăn dặm, đa số các mẹ thường cho bé ăn quá nhiều một bữa, chưa kể là ăn quá nhiều bữa trong ngày. Hệ quả là, bé nào đáp ứng tốt thì có nguy cơ mắc bệnh béo phì trong tương lai, còn bé nào đáp ứng kém thì sẽ dẫn đến trình trạng biếng ăn lâu dần thành suy dinh dưỡng. Sau đây là lượng ăn gợi ý dành cho bé tuổi ăn dặm. Có bé sẽ ăn ít hơn lượng này, cũng có bé sẽ ăn nhiều hơn lượng này một chút tùy khả năng của bé. Các mẹ tùy vào khả năng của bé mà điều chỉnh cho phù hợp với bé.

Mách bạn 10 lời khuyên chăm sóc trẻ biếng ăn đúng cách nhất nên tham khảo cùng nhiều kiến thức, nhiều kinh nghiệm được sẻ chia trên đây chính là hành trang vững vàng nhất giúp các bậc phụ huynh an tâm hơn trong quá trình chăm sóc nuôi dạy con nhỏ sắp tới. Trẻ biếng ăn có thể xuất phát điểm từ nhiều nguyên nhân, thậm chí đôi khi vì thái độ thờ ơ hay quá chiều chuộng của bố mẹ cũng dễ khiến con lười ăn hơn đấy, vì vậy bạn cần có sự kiên nhẫn và cứng rắn hơn để giúp con phát triển tốt nhất trong những năm đầu đời nhé. Chúc mẹ thành công trong vai trò mới. Đừng quên đồng hành và ủng hộ phunublog.vn.